Help

NEW ARTICLE

Tại sao bạn phải học hỏi từ những sai lầm của bạn khi bạn học một ngôn ngữ mới?

Viết bởi Luca Lampariello .

“Vinh quang lớn nhất của chúng tôi không phải là trong không bao giờ rơi xuống, nhưng trong tăng mỗi lần chúng tôi rơi” - Confucius

Đó là ước mơ của mọi người học ngôn ngữ: nói một ngoại ngữ hoàn hảo, không có bất kỳ sai lầm nào.
Hãy tưởng tượng đạt được điều đó mà không phải trải qua tất cả những sửa chữa khó chịu và / hoặc không mong muốn mà bạn nhận được từ giáo viên, bạn bè, song song ngôn ngữ, không đề cập đến troll internet.

Thật không may, đó sẽ vẫn là một giấc mơ, bởi vì thực tế, dù bạn muốn hay không, thì hoàn toàn khác.
Trong thực tế, trong thế giới chúng ta đang sống, không có sự tăng trưởng thực sự là có thể mà không có sự khó chịu và nỗ lực, không có mồ hôi và nước mắt.

Và điều đó đúng cho việc học ngôn ngữ, tất nhiên.
Nếu tôi có một xu cho mỗi lỗi ngôn ngữ tôi đã mắc phải trong nhiều năm qua, tôi sẽ giàu có. Giàu có, ở đó!

Và bạn biết những gì? Tôi vui vì tôi đã nhắn tin rất nhiều lần , bởi vì nếu không có những sai lầm đó, tôi sẽ không phải là người học ngôn ngữ cũng không phải là con người tôi hôm nay.
Đây là câu chuyện của tôi, những bài học ngôn ngữ tôi đã học trên đường và làm thế nào những bài học này có thể giúp bạn, người học thân yêu, thực hiện giấc mơ ngôn ngữ của bạn.

Muốn và không muốn sửa


Luca , khi bạn muốn nói bằng tiếng Ba Lan mà bạn đang làm một cái gì đó “thông qua Internet”, chẳng hạn “như nói chuyện với một người nào đó trên Internet”, bạn không nói “ na internecie ”, nhưng “ przez internet ” - cho biết Gosia , một người bạn tốt của tôi, trong khi chúng tôi đang nói chuyện bằng tiếng Ba Lan và đi bộ qua ga xe lửa của Lodz, ở trung tâm của Ba Lan.
Tôi đã thất vọng bởi sự điều chỉnh đột ngột và không mong muốn. Cô ấy đã thốt ra điều đó với giọng điệu hoài nghi, như muốn nói, bạn không biết điều này sao?

Sai lầm đó và nhận được sự điều chỉnh đó đã để lại cho tôi cảm giác chua cay kéo dài suốt quãng đường trở về Warsaw.
Đột nhiên, hàng tá, hàng trăm sai lầm lại xuất hiện trong tâm trí tôi. Sai lầm trong tiếng Ba Lan, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, nghĩa đen là mọi ngôn ngữ tôi đã học.

Sau đó tôi nhận ra một điều phi thường. Đối với mỗi sai lầm mà tôi nhớ đã mắc phải, tôi cũng nhớ ai đã sửa tôi, khi nào, ở đâu và làm thế nào họ làm điều đó .
Như thể bộ não của tôi đặc biệt tốt trong việc ghi lại những điều chỉnh bất ngờ trong những tình huống tôi đang sử dụng ngôn ngữ để giao tiếp.

Khi tôi đang kể một câu chuyện thú vị đã xảy ra với tôi.

Khi tôi đang đi bộ và nói chuyện với ai đó, giống như tôi đang làm với người bạn Ba Lan của mình.

Và tất nhiên, sau khi xuất bản một video YouTube.
Đột nhiên, mọi thứ đều rõ ràng.

Những sai lầm đó không phải là kẻ thù, hay điều gì đó để băn khoăn. Họ từng là bạn của tôi. Thật vậy, họ đã giúp tôi cải thiện kỹ năng của mình.

Những gì tôi đã học được về việc phạm sai lầm


1. Nếu bạn không thử, bạn sẽ không bao giờ biết


Trên chuyến tàu trở về Warsaw, điều đầu tiên tôi nghĩ đến là có, được sửa chữa không cảm thấy tốt. Trong thực tế, nó stung xấu.
Nhưng sau đó, tôi tự nhủ rằng ít nhất, tôi đã thử. Nếu tôi đã dùng đến tiếng Anh thay vì nói tiếng Ba Lan, có lẽ tôi vẫn sẽ mắc lỗi tương tự.

Nói cách khác, khi ai đó sửa lỗi cho bạn, bạn phải tự vỗ lưng và nói với bản thân ít nhất là tôi đã thử
Nhận thức đơn thuần đó có thể dập tắt sự thất vọng và tức giận mà bạn có thể cảm thấy vì đã được sửa chữa.

Và điều tuyệt vời là bạn càng cố gắng, bạn càng học nhiều và càng học được nhiều, bạn càng cố gắng.
Tuy nhiên, nhiều người học ngôn ngữ trong bản thân tôi cũng bao gồm, đôi khi, ông thích giữ im lặng thay vì nói chuyện và chủ động mắc lỗi.

Họ rơi vào cái bẫy khủng khiếp này được gọi là chủ nghĩa hoàn hảo.
Họ nghĩ rằng nếu họ chờ đợi và học đủ lâu, thì họ sẽ có thể xử lý mọi thứ một cách hoàn hảo, không có lỗi.

Nhưng đó là suy nghĩ ngược.

Mọi thứ chỉ đơn giản là không hoạt động theo cách đó.
Sự tương tác của con người là lãnh địa của sự ngẫu hứng và bất ngờ.

Không nói ngoại ngữ vì sợ phạm sai lầm: đó là sai lầm lớn nhất bạn có thể mắc phải!
Mỗi khi bạn cố gắng, đặc biệt là khi tình huống không thuận lợi, sẽ khiến bạn mạnh mẽ và tự tin hơn vào các kỹ năng của mình.

Bạn nuôi dưỡng và nuôi dưỡng sự tự tin và sức mạnh đó bằng hành động, bằng kinh nghiệm sống và bằng cách chia sẻ ý kiến của mình, tất cả với nhiều người và trong một loạt các tình huống.

2. Ôm những sai lầm của bạn


Làm quen với việc thử, thử nghiệm và mạo hiểm vào vùng đất chưa biết là điều tuyệt vời, nhưng thật không may, điều đó là không đủ .

Bạn phải học cách chấp nhận hậu quả của việc hành động .
Mỗi khi bạn gặp một người mới, thảo luận về một chủ đề mới hoặc cố gắng tiếp cận một chủ đề nhất định theo một cách khác thường, khả năng mắc lỗi càng cao.

Ở giai đoạn này, đó là nơi bạn đặt sự chú ý của mình tạo nên một thế giới khác biệt.
Quay trở lại tập phim đó với Gosia, tôi nhận ra rằng không có lý do gì để tôi tức giận hay thất vọng.

Cô ấy đã làm cho tôi một ân huệ lớn. Cô ấy chỉ cho tôi cách sử dụng một biểu thức chính xác.
Sự thất vọng của tôi, cuối cùng, nhường chỗ cho lòng biết ơn.

Tôi đã học được cách biết ơn mỗi khi ai đó sửa chữa tôi, bất kể đó là ai, ở đâu, khi nào hoặc như thế nào.
Ngay cả một bình luận khó chịu trên Internet cũng có thể chứa một cái gì đó có giá trị.

Nếu bạn học cách biết ơn, nếu bạn học cách xem những lời chỉ trích là có lợi khi có được từ cái gọi là trolls Internet, bạn có thể trở nên bất khả chiến bại.
Hãy nhớ rằng: bạn không được sinh ra với thái độ tích cực hay tiêu cực đối với việc phạm sai lầm. Bạn đã phát triển nó với thời gian, đào tạo và sự kiên trì.

Nếu bạn có một thái độ tích cực đối với sai lầm, tuyệt vời! Nếu bạn không, thì tất cả những gì bạn cần làm là không học hỏi thái độ tiêu cực và thay thế nó bằng một thái độ tích cực.

3. Phát triển nhận thức về bản thân


Những sai lầm cũng rất lớn bởi vì chúng giúp bạn nhận thức rõ hơn về cách một ngôn ngữ nhất định hoạt động và loại lỗi nào bạn có xu hướng mắc phải.

Điều này cũng giúp bạn tự sửa.
Tôi chắc chắn rằng đôi khi bạn đã bắt gặp mình nói điều gì đó sai, ngay trước hoặc ngay sau khi bạn nói to. Một khi bạn nhận thấy lỗi, bạn sửa mình ngay lập tức.

Đó là sự tự nhận thức .
Bạn càng trở nên tự nhận thức, bạn càng có thể suy nghĩ về cách bạn có thể hình thành một số câu nhất định tốt hơn, bạn có xu hướng chú ý nhiều mẫu hơn, cả khi bạn nói cũng như những người khác làm.
Tâm trí của bạn tạo ra một không gian tinh thần mà bạn có thể sử dụng để quan sát chính mình, thay vì đi vào các mô hình tự động và vô thức.

Khi bạn tạo không gian tinh thần này, bạn có thể tiếp tục cải thiện trong toàn bộ hành trình học ngôn ngữ.
Tự nhận thức đến từ sự kết hợp giữa đào tạo, sự chú ý, sự quan tâm và thái độ .

Một lần nữa, nó không phải là thứ bạn được sinh ra cùng, mà là thứ bạn có thể phát triển theo thời gian .

Ai cũng có thể.
Ngoài ra, nếu bạn phát triển nó bằng một ngôn ngữ, ngôn ngữ đó sẽ chuyển sang ngôn ngữ khác ... và ngôn ngữ khác.

Thời gian thực hành
Nói ngôn ngữ tốt và giảm thiểu sai lầm là một quá trình lâu dài và thường xuyên hơn không phải là kết quả của sự cải thiện chậm , ổn định trong một khoảng thời gian dài .
Bạn không thể loại bỏ hoàn toàn sai lầm; chúng là một phần của bản chất con người, và chúng là một phần cần thiết của quá trình.

Họ thực sự là những người bạn tốt nhất của bạn trong hành trình đến với sự trôi chảy.
Bạn không thể tránh chúng, nhưng bạn có thể học cách đối phó với chúng theo một cách khác.

Bạn có thể làm điều này bằng cách phát triển lòng can đảm, lòng biết ơn và sự tự nhận thức.
Bằng cách bồi dưỡng lòng can đảm, bạn sẽ hành động và nói ngay cả khi bạn không chắc chắn về những gì bạn sẽ nói, cách bạn sẽ nói và nếu nó sẽ đúng.
Bằng cách nuôi dưỡng lòng biết ơn, bạn sẽ học được cách giải quyết tốt nhất mọi tình huống, thậm chí đến từ những người, vì lý do riêng của họ, muốn làm tổn thương bạn.
Bằng cách nuôi dưỡng sự tự nhận thức, bạn tạo ra không gian tinh thần cần thiết để tiếp tục cải thiện qua tất cả các giai đoạn học ngôn ngữ và vượt qua những rào cản không thể tránh khỏi trên đường đi.
Tôi đã được đào tạo hàng trăm sinh viên thông qua các bài học huấn luyện ngôn ngữ của mình, và tôi cảm thấy tự hào và vinh dự khi được chứng kiến mọi người thay đổi và trở thành những người học ngôn ngữ tuyệt vời và những người tốt hơn.
Họ đã lấy hết can đảm để lắng nghe, suy nghĩ vượt ra ngoài, hành động và cuối cùng, trở thành một phiên bản tốt hơn của chính họ.

Bạn cũng có thể làm điều đó mà.

Các chủ đề liên quan: