Help

NEW ARTICLE

Cách học một ngôn ngữ mới: Bắt đầu với các nguồn phù hợp
Vì vậy, bạn đã quyết định bắt đầu học một ngôn ngữ mới, nhưng bạn không chắc chắn nên bắt đầu từ đâu.

Bạn cần tài nguyên — sách, khóa học, ứng dụng hoặc tài liệu học tập khác để giúp định hướng cho bạn.

Công việc của bạn là gì?

Nơi đầu tiên bạn tìm đến là Internet. Chỉ cần một vài cú nhấp chuột của bạn để tìm danh sách hàng chục tài liệu học tập cho bất kỳ ngôn ngữ nào bạn muốn học.

Sau đó, bạn thấy mình ở một trong hai trường hợp khác nhau:

Nếu bạn có tiền, bạn bắt đầu thu thập mọi thứ được đánh giá tốt — có thể là sách ngữ pháp, từ điển hoặc sổ tay hướng dẫn đầy đủ các cách chia động từ.
Nếu bạn không có nhiều tiền, bạn bắt đầu cân nhắc các lựa chọn của mình. Bạn cố gắng tìm ra bao nhiêu thu nhập của mình mà bạn có thể ngân sách cho các tài liệu ngôn ngữ mới và bạn quyết định với mức giá phải chăng — có thể chỉ là một khóa học ngắn hạn dành cho người mới bắt đầu và một vài ứng dụng điện thoại thông minh phổ biến.

Dù trường hợp có thể xảy ra là gì, kết quả chung là như nhau: bạn đã nắm bắt được nhiều tài nguyên nhất có thể.

Chuyện gì xảy ra tiếp theo? Việc có quyền truy cập vào tất cả các tài nguyên này có thực sự làm cho cuộc sống của bạn dễ dàng hơn không? Nó có giúp bạn khởi đầu suôn sẻ với ngoại ngữ mới của mình không?

Theo kinh nghiệm của tôi, câu trả lời là không. Nếu bạn không cẩn thận, việc truy cập vào nhiều tài nguyên thực sự có thể khiến mọi thứ trở nên khó khăn hơn thay vì dễ dàng hơn.

Hãy để tôi đảm bảo với bạn: có một cách tốt hơn để chọn tài nguyên. Điều đó dễ dàng hơn đối với tâm trí và tiền bạc của bạn.
Hôm nay tôi ở đây để dạy bạn cách tốt hơn đó.

Hãy đi sâu vào!

Tại sao nhiều lựa chọn hơn không phải lúc nào cũng tốt hơnNhà tâm lý học Barry Schwartz tin rằng việc có nhiều phương án để lựa chọn thực sự có thể khiến bạn kém hài lòng và kém hiệu quả hơn trong công việc bạn làm.

Ông gọi đây là 'nghịch lý của sự lựa chọn' , và ông tổng hợp nó thành bốn yếu tố: hối tiếc (và hối tiếc dự đoán), chi phí cơ hội, sự leo thang của kỳ vọng và tự trách bản thân.
Hãy cùng xem xét cách thức hoạt động của từng thứ này trong bối cảnh lựa chọn tài nguyên ngôn ngữ:

1. Hối tiếc và dự đoán trước sự hối tiếc - nếu chúng ta chọn sai nguồn tài nguyên, chúng ta sẽ hối tiếc vì chúng ta đã không chọn những nguồn khác, có thể tốt hơn.

2. Chi phí cơ hội - việc lựa chọn một nguồn lực khiến chúng ta tốn thời gian và tiền bạc mà chúng ta không thể chi cho các nguồn lực khác.

3. Nâng cao sự mong đợi - với rất nhiều lựa chọn, chúng tôi mong đợi có thể tìm thấy nguồn tài nguyên 'hoàn hảo' cho mình.

4. Tự trách bản thân - nếu chúng ta chọn sai nguồn lực từ nhiều lựa chọn thay thế, chúng ta chỉ có lỗi với chính mình.
Là những người học ngôn ngữ, chúng ta làm thế nào để chống lại nghịch lý này? Làm thế nào chúng ta có thể làm cho nó để, trong số tất cả các tài nguyên học ngôn ngữ có sẵn cho chúng ta, chúng ta chọn những tài nguyên chính xác?
Dưới đây là ba bước bạn có thể làm theo để không chỉ chọn đúng tài nguyên mà còn nhận được nhiều giá trị nhất từ nó.

1. Tìm kiếm các tài nguyên phù hợp với trình độ, phong cách học tập và mục tiêu của bạn
Bước đầu tiên để vượt qua nghịch lý của sự lựa chọn là làm cho nó để bạn có ít lựa chọn hơn để lựa chọn giữa các lựa chọn.

Để làm điều này, bạn phải ngồi xuống và cố gắng trả lời ba câu hỏi:

→ Trình độ kỹ năng hiện tại của tôi trong ngôn ngữ mục tiêu của tôi là gì?
→ Tôi thấy điều gì thú vị khi học?
→ Mục tiêu học ngoại ngữ của tôi là gì?

Cấp độ kỹ năng


Trước tiên, bạn nên giới hạn các tùy chọn của mình để chỉ bao gồm các tài nguyên mà bạn có thể hiểu được. Các loại ngôn ngữ có trong tài nguyên phải đủ truy cập để bạn đang học những điều mới mà không cảm thấy quá choáng ngợp.

Sự hưởng thụ


Tất cả chúng ta đều có những sở thích khác nhau về cách chúng ta muốn tìm hiểu và tiếp thu thông tin mới. Một số người (như tôi) yêu sách và các tài liệu làm từ giấy khác. Những người khác chửi bới các ứng dụng biến việc học thành một loại trò chơi. Cũng có nhiều người thích cách tiếp cận thực hành để học, nơi họ có thể trực tiếp thực hành mọi thứ họ được dạy.

Thu hẹp các nguồn lực của bạn theo những gì bạn cho là thú vị nhất về việc học ngôn ngữ. Nếu bạn thấy một định dạng hoặc phương pháp cụ thể nhàm chán, đừng sử dụng nó! Điều này thậm chí còn mang lại nhiều lựa chọn thẩm mỹ hơn — nếu một tài nguyên quá xấu, rối mắt hoặc không đáng tin cậy, bạn không cần phải bắt mình phải chọn nó.

Bàn thắng


Tài nguyên của bạn cũng phải hữu ích trong việc giúp bạn đạt được mục tiêu học ngoại ngữ của mình. Nếu bạn bắt gặp một tài nguyên được đánh giá cao về cách viết, nhưng bạn không có kế hoạch viết nhiều bằng ngôn ngữ mục tiêu của mình, thì bạn có thể yên tâm bỏ qua nó.

Bằng cách sử dụng ba tiêu chí này, bạn có thể thu hẹp nhiều tùy chọn của mình để mọi thứ còn lại đều dễ hiểu, thú vị và hữu ích cho bạn.

2. Chọn một tài nguyên và gắn bó với nó

Tại thời điểm này, bạn sẽ có ít tùy chọn hơn để lựa chọn so với khi bạn bắt đầu.

Bước tiếp theo là xác định tài nguyên đơn lẻ tốt nhất cho bạn và cam kết với nó.

Điều này sẽ mất một chút nghiên cứu.

Đầu tiên, hãy lấy danh sách các tài nguyên dễ hiểu, thú vị và hữu ích và cố gắng xác định những tài nguyên nào có vẻ dễ hiểu nhất, thú vị nhất và hữu ích nhất. Hãy xếp hạng, nếu bạn phải.
Sau đó, tìm kiếm trực tuyến các đánh giá và đề xuất cho các mặt hàng được xếp hạng cao nhất trong danh sách của bạn. Lần lượt xem xét từng tài nguyên, bạn sẽ có thể tìm ra sản phẩm nào được đề xuất nhiều hơn những sản phẩm khác.

Cuối cùng, nếu có thể, hãy thử xem liệu bạn có thể có kinh nghiệm trực tiếp với các nguồn lực tiềm năng của mình hay không. Nếu bạn đang xem các khóa học dựa trên sách, hãy đến cửa hàng sách địa phương và lướt qua chúng. Nếu bạn quan tâm đến một ứng dụng, hãy xem liệu có bản dùng thử miễn phí mà bạn có thể sử dụng hay không.

Giữa các đánh giá của riêng bạn và các đề xuất của người khác, bạn sẽ có thể xác định một nguồn lực đáp ứng tốt nhất nhu cầu của bạn.
Nếu bạn đã sẵn sàng, cuối cùng đã đến lúc lấy ví và mua hàng.

Đó không phải là bước cuối cùng. Khi bạn đã chọn một tài nguyên để làm việc, tôi muốn bạn cam kết .


Cam kết sử dụng tài nguyên này và chỉ tài nguyên này trong ba tháng tới.

Thực hiện loại cam kết này sẽ giúp bạn tránh được sự hối tiếc thường đi kèm với sự nghịch lý của sự lựa chọn và buộc bạn phải thực sự quen thuộc với một sản phẩm trước khi có thể chuyển sang một sản phẩm thay thế.

3. Học Cách Nhận Giá Trị Nhất Từ Một Nguồn Tài NguyênMặc dù bạn đã cam kết gắn bó với một cuốn sách, một khóa học, một ứng dụng hoặc một lớp học trong ba tháng tới, nhưng mọi thứ không quá hạn chế như chúng ta tưởng.

Tài liệu học ngôn ngữ là công cụ. Một công cụ có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Ví dụ, một cái búa có thể được sử dụng để xây dựng hoặc để phá hủy. Để tạo, hoặc để giết. Công dụng cuối cùng của một chiếc búa hoàn toàn phụ thuộc vào người cầm chiếc búa chứ không phải bản thân chiếc búa.

Nguồn ngôn ngữ bạn đã chọn hoạt động theo cách tương tự. Nó có thể làm được nhiều điều, nhưng hiệu quả cuối cùng bạn sẽ đạt được từ nó là tùy thuộc vào bạn.

Bạn chắc chắn đã nhìn thấy điều này trực tiếp, trong các lớp học ngôn ngữ ở trường. Mặc dù mọi người đều bắt đầu ở cùng một trình độ, với cùng một cuốn sách, nhưng một số người nhất định sẽ hoạt động tốt hơn nhiều so với những người khác.
Và theo quan điểm của tôi, điều này không liên quan nhiều đến tài năng mà liên quan nhiều hơn đến cách mỗi người học sử dụng các nguồn lực sẵn có cho mình.

Để sử dụng tài nguyên đã chọn của bạn theo cách hiệu quả nhất có thể, bạn cần xem nó như một cách để xây dựng kỹ năng thủ tục, thay vì kiến thức khai báo.

Kỹ năng thủ tục bao gồm kiến thức về cách thực hiện một điều gì đó. Trên thực tế, ngôn ngữ là tất cả về các kỹ năng thủ tục — cách phát âm một số âm thanh nhất định, cách nhập câu chính xác, cách nghe hiệu quả.
Ngược lại, tri thức khai báo là tri thức về sự kiện. Vì hầu hết các chủ đề trong môi trường giáo dục liên quan đến kiến thức khai báo, mọi người cho rằng các ngôn ngữ cũng chủ yếu hoạt động theo cách đó. Đó là lý do tại sao những người học ngôn ngữ mới bắt đầu bị ám ảnh bởi việc ghi nhớ danh sách từ vựng , bảng động từ và giải thích ngữ pháp phức tạp .


Chắc chắn, ngôn ngữ liên quan đến một số kiến thức khai báo, nhưng nó chủ yếu là một tập hợp lớn các kỹ năng thủ tục. Vì vậy, khi bắt đầu sử dụng tài nguyên đã chọn, bạn cần diễn giải (hoặc diễn giải lại) nội dung trong tài nguyên đó để giúp bạn cải thiện các kỹ năng cụ thể.
Vì vậy, thay vì:

→ Lập danh sách các từ riêng lẻ → Thực hành sắp xếp lại các từ và cụm từ để tạo thành các câu mới, có nghĩa
→ Nghiên cứu giải thích ngữ pháp → Thực hành sử dụng cấu trúc ngữ pháp đó trong ngữ cảnh, thông qua nói hoặc viết
→ Khai thác bảng động từ → Thực hành sử dụng các động từ đó trong nhiều loại câu nói hoặc viết.
Cách dễ dàng để biết bạn đang học điều gì đó theo cách khai báo thay vì theo cách thủ tục là tự hỏi bản thân mình điều này:

'Có cảm giác như tôi đang ghi nhớ một cái gì đó hay đang sử dụng nó không?'
Nếu nó giống như ghi nhớ, nó mang tính khai báo. Nếu bạn cảm thấy muốn sử dụng một thứ gì đó, thì đó là thủ tục.

Cố gắng sử dụng tài nguyên của bạn để thực hành các kỹ năng thủ tục, càng nhiều càng tốt.

Lấy tài nguyên đã chọn của bạn và học một ngôn ngữ mới
Trong một thế giới mà việc tìm kiếm các nguồn học ngoại ngữ tốt là điều dễ dàng nhất từ trước đến nay, có thể gây ngạc nhiên về mức độ khó thực sự của việc học.
Tôi tin rằng thủ phạm là nghịch lý của sự lựa chọn; chúng tôi có rất nhiều tùy chọn có sẵn cho chúng tôi, mà chúng tôi không biết cái nào là đúng. Trên hết, chúng tôi sợ rằng mình sẽ lựa chọn sai.

Trong bài viết này, tôi đã vạch ra một cách để bạn vượt qua trở ngại đó.

Bạn nên:

→ Tìm kiếm tài liệu học tập dễ hiểu, thú vị và hữu ích
→ Cam kết sử dụng một tài nguyên tại một thời điểm
→ Tìm hiểu cách khai thác giá trị nhất từ tài nguyên đó
Khi bạn làm theo các bước này, bạn không còn bị ràng buộc bởi các lựa chọn có sẵn cho mình. Thay vào đó, bạn được giải phóng bởi chúng. Với một tài nguyên duy nhất trong tay, bạn sẽ có thể tiến lên trên hành trình của mình và cuối cùng là bắt đầu học một ngôn ngữ mới.

Luca Lampariello viết kịch bản

Các chủ đề liên quan:

Comments

Filter by Language:
 1 All