Help

NEW ARTICLE

Phải mất bao lâu để học một ngôn ngữ?
- Bạn đã học tiếng Tây Ban Nha bao lâu rồi?
- Bạn học tiếng Quan Thoại trong bao lâu?
- Phải mất bao lâu để học một ngôn ngữ?
Tôi luôn có những câu hỏi này. Là người học 13 ngôn ngữ, mọi người thường muốn biết chỉ cần mất bao lâu để hoàn thành tất cả. Đó là một câu hỏi khó, nhưng một câu trả lời xứng đáng. Rốt cuộc, nếu bạn đang tìm kiếm để bắt tay vào cuộc hành trình này, bạn sẽ muốn có một số ý tưởng khi bạn sẽ đến đó, phải không?
Tuy nhiên, trước khi chúng tôi trả lời câu hỏi đó, chúng tôi sẽ phải giải quyết hai vấn đề chính:

'Học' một ngôn ngữ nghĩa là gì?


Nếu chúng ta muốn biết hành trình sẽ kéo dài bao lâu, chúng ta cần tìm ra nơi mà chúng ta đang đi.
Đối với người mới bắt đầu, chúng ta biết rằng chúng ta muốn học một ngôn ngữ. Nhưng dù sao, nó còn có ý nghĩa gì để học một ngôn ngữ? Hầu hết sẽ nói rằng một ngôn ngữ được học một khi chúng ta biết nó lưu loát.
Vì vậy, nếu chúng ta trao đổi các điều khoản của chúng tôi, có nghĩa là câu hỏi thực sự là:
Phải mất bao lâu để đạt được trôi chảy trong một ngôn ngữ?

Cho đến nay, tốt như vậy, phải không? Không hẳn. Giống như động từ để học, định nghĩa về trôi chảy cũng không kém. Một số tương đương trôi chảy để hoàn thiện. Một số tương đương với nó chỉ đơn giản là chức năng. Đó là một phạm vi lớn. Quá lớn.
Ngay cả khi chúng ta trôi chảy như đơn giản là có nghĩa là 'biết một ngôn ngữ tốt', chúng ta không thể đi quá xa, ít nhất là cho tới khi nào chúng ta biết mình muốn học ngôn ngữ đó như thế nào.
May mắn thay, có một số tài nguyên tuyệt vời có sẵn mà bạn có thể sử dụng để giúp bạn xác định bạn muốn biết ngôn ngữ tốt như thế nào. Các nguồn lực này sẽ cung cấp cho bạn một điểm đến để lập kế hoạch cho chuyến đi học tập của bạn và giúp bạn thiết lập các mục tiêu ngắn, trung và dài hạn làm các mốc quan trọng.
Các nguồn này được gọi là các khuôn khổ thành thạo. Có hai loại chính được sử dụng trên toàn cầu ngày nay, phổ biến nhất trong số đó là Thang CEFR . Các thang điểm của CEFR cung cấp một số mức độ thông thạo ngôn ngữ khác nhau, bất kỳ trong số đó có thể sử dụng để hỗ trợ cho bạn, định nghĩa cá nhân của sự trôi chảy.
Về mặt cá nhân, tôi nghĩ đến một ngôn ngữ được học ở trình độ thông thạo khi tôi đã phát triển kỹ năng nói, nghe, đọc và viết cho trình độ B2 trên Quy mô toàn cầu của CEFR :
Có thể hiểu những ý chính của văn bản phức tạp về các chủ đề cụ thể và trừu tượng, bao gồm các thảo luận kỹ thuật trong lĩnh vực chuyên môn của mình. Có thể tương tác với mức độ lưu loát và tính tự phát mà làm cho sự tương tác thường xuyên với người bản xứ hoàn toàn có thể mà không căng thẳng cho một trong hai bên. Có thể đưa ra các văn bản rõ ràng, chi tiết trên nhiều chủ đề và giải thích một quan điểm về một vấn đề chuyên đề cho những lợi thế và bất lợi của các lựa chọn khác nhau.
Tôi nhằm mục đích cho mức độ này nói riêng cho sự lưu loát bởi vì nó là cấp độ tiên tiến nhất về quy mô mà không đi vào trình độ chuyên nghiệp hoặc trình độ học vấn.

Cách bạn học nhanh phụ thuộc vào một số yếu tố


Một khi bạn đã xác định cách bạn muốn xác định trôi chảy trong một ngoại ngữ, bạn cần phải nhận thức được vô số các yếu tố khách quan và chủ quan mà sẽ ảnh hưởng đến tốc độ bạn đạt đến mức độ trôi chảy.

Các nhân tố Mục tiêu


Yếu tố khách quan chủ yếu (tức là yếu tố không phụ thuộc vào bạn như một cá nhân) sẽ ảnh hưởng đến thời gian trôi chảy đến mức nào được gọi là khoảng cách ngôn ngữ giữa ngôn ngữ mẹ đẻ và ngôn ngữ mục tiêu của bạn.
Để hiểu điều này, điều quan trọng là phải xem mọi ngôn ngữ như là một hệ thống bao gồm một số hệ thống con. Mặc dù mỗi ngôn ngữ là duy nhất theo cách riêng của mình, tất cả các ngôn ngữ bao gồm các cấu trúc cơ bản giống nhau.
Chúng ta hãy nhìn vào Ý, ví dụ.

Ý là một ngôn ngữ của con người, có nghĩa là nó bao gồm các hệ thống con của ngôn ngữ con người: Cú pháp, Từ vựng, Ngữ âm, v.v ...
Thông qua so sánh bất kỳ hai ngôn ngữ nào, chúng tôi sẽ thấy rằng các hệ thống con của chúng có thể liên quan chặt chẽ, liên quan đến nhau, hoặc bất cứ nơi nào ở giữa.
Nếu chúng ta so sánh tiếng Ý với tiếng Tây Ban Nha, chúng ta sẽ thấy rằng có nhiều điểm tương đồng trong hầu hết các lĩnh vực: thứ tự từ (cú pháp), từ vựng (lexicon), hệ thống âm thanh (ngữ âm). Chúng ta có thể nói rằng tiếng Ý và tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ gần gũi .
Nếu chúng ta so sánh tiếng Ý với tiếng Nhật, chúng ta thấy ít điểm tương đồng hơn, và một số khác biệt rất lớn. Ý có một thứ tự từ ngữ Subject-Verb-Object (SVO) , trong khi người Nhật có trật tự từ Từ Subject-Object-Verb từ.
Hơn nữa, tiếng Ý có một lượng âm thanh lớn hơn so với tiếng Nhật, và những từ vựng của cả hai ngôn ngữ gần như hoàn toàn khác nhau. Do đó, chúng ta có thể nói rằng tiếng Ý và tiếng Nhật là những ngôn ngữ xa xôi .
Lấy ngôn ngữ bản xứ của bạn như là một điểm tham khảo, bạn sẽ thấy rằng bất kỳ ngôn ngữ nào trên trái đất có thể được coi là một ngôn ngữ gần gũi hoặc xa, tùy thuộc vào cấu trúc ngôn ngữ nội bộ được so sánh.
Đạt được sự lưu loát trong một ngôn ngữ xa hơn chắc chắn sẽ mất nhiều thời gian hơn làm như vậy trong một ngôn ngữ gần gũi hơn.

Các nhân tố chủ quan


Ngoài ra còn có một số yếu tố chủ quan sẽ ảnh hưởng đến thời gian trôi chảy của bạn.
Những yếu tố này phụ thuộc vào bạn như một cá nhân, có nghĩa là bạn có thể thao tác các yếu tố này nếu cần thiết để học ngôn ngữ mục tiêu nhanh hơn. Đây là điều bạn không thể làm với khoảng cách ngôn ngữ.
Ba yếu tố chủ quan là:
- Kinh nghiệm học tập trước đây của bạn
- Môi trường vi mô và vĩ mô của bạn
- Thời gian của bạn về nhiệm vụ

Kinh nghiệm học tập trước đây


Trong học ngôn ngữ, kinh nghiệm đóng một phần lớn trong việc nhanh chóng bạn sẽ có được một ngôn ngữ mới. Nếu bạn chưa bao giờ học một ngôn ngữ nào trước đây, thì ngôn ngữ nước ngoài đầu tiên sẽ giúp bạn học tốt hơn bất kỳ ngôn ngữ nào tiếp theo, bất kể khoảng cách ngôn ngữ.
Một khi bạn đã có ngoại ngữ đầu tiên phía sau bạn, bạn sẽ có một sự hiểu biết lớn hơn về tổng thể của việc học ngôn ngữ, và mỗi ngôn ngữ mới sẽ đến với bạn dễ dàng hơn so với cuối cùng.

Môi trường vĩ mô và vĩ mô


Ở đâu và như thế nào bạn sống cuộc sống của bạn cũng đóng một phần lớn trong tốc độ mua lại ngôn ngữ.
Ở mức độ rộng nhất, học tập của bạn bị ảnh hưởng bởi môi trường vĩ mô của bạn. Điều này phần lớn là một chức năng của nơi bạn sinh sống: quốc gia, vùng hoặc bang, và thành phố hoặc thị trấn nơi bạn tìm thấy chính mình. Tùy thuộc vào môi trường vĩ mô cá nhân của bạn, bạn sẽ có một thời gian dễ dàng hơn hoặc khó khăn hơn để đạt được trôi chảy trong ngôn ngữ nước ngoài của bạn.
Ví dụ: nếu bạn đang học tiếng Tây Ban Nha ở Valencia, Tây Ban Nha, bạn có một môi trường vĩ mô sẽ tăng tốc độ học tập của bạn. Mặt khác, nếu bạn đang học tiếng Tây Ban Nha ở Bắc Kinh, Trung Quốc, môi trường vi mô của bạn sẽ không làm tăng tốc độ học tập của bạn, và có thể giảm nó.
Ở mức độ thân thiện hơn, việc học của bạn bị ảnh hưởng bởi môi trường vi mô của bạn. Điều này phần lớn là một chức năng của cách bạn sống, và những người bạn bao quanh. Các lựa chọn được thực hiện trong môi trường vi mô có thể thêm vào hoặc trừ đi từ bất kỳ lợi thế hoặc bất lợi nào cho việc học do môi trường vĩ mô gây ra.
Nếu bạn đang học tiếng Tây Ban Nha ở Valencia, Tây Ban Nha, nhưng bạn sống, làm việc, và giao tiếp xã hội với những người không phải là người Tây Ban Nha, bạn có một môi trường vi mô làm giảm tốc độ học tập.
Nếu bạn đang học tiếng Tây Ban Nha ở Bắc Kinh, Trung Quốc, nhưng bạn sống, làm việc, và giao tiếp với người Tây Ban Nha ở đó, bạn có một môi trường vi mô sẽ tăng tốc độ học tập của bạn.
Con đường nhanh nhất để lưu loát sẽ luôn luôn đi qua sắp xếp các môi trường vĩ mô và vi mô của bạn để cả hai đều hỗ trợ các mục tiêu học tập của bạn. Con đường nhanh thứ hai sẽ là thông qua việc phát triển một môi trường vi mô phù hợp. Nếu bạn có thể sống, làm việc, hoặc nói chuyện với người nói ngôn ngữ mục tiêu, thì những lợi ích đó sẽ luôn lớn hơn lợi thế hay bất lợi của vị trí địa lý của bạn.

Thời gian thực hiện


Cuối cùng, chúng ta có lẽ là những yếu tố rõ ràng nhất ảnh hưởng đến tốc độ bạn học một ngôn ngữ: bạn học được bao nhiêu công việc!
Người học tập tập trung nhiều giờ hơn, ngày và ngày ra ngoài, sẽ luôn luôn đạt được mục đích của mình nhanh hơn người khác bỏ ra ít giờ hơn, hoặc đặt cùng một lượng giờ trong một khoảng thời gian dài hơn.

Câu chuyện về Hai Người Học


Để minh họa cho các yếu tố khách quan và chủ quan này làm việc cùng nhau để tăng hoặc giảm bao lâu để học một ngôn ngữ, chúng ta hãy nhìn vào hai ví dụ lý thuyết.
Mark và John đều là người Mỹ, 35 tuổi.
Mark đang học tiếng Nhật, một ngôn ngữ xa xôi từ tiếng Anh bản xứ của mình. Mark đã không có kinh nghiệm ngôn ngữ trước đây, và sống ở một khu vực của Texas là tương đối ít của người bản xứ tiếng Nhật. Như vậy, ông không có môi trường vĩ mô hoặc vi mô, điều đó có lợi cho việc học tiếng Nhật nhanh. Mark cũng đã lập gia đình, và có nhiều cam kết không phải là ngôn ngữ liên quan đến cuộc sống hàng ngày của mình.
Nếu Mark làm việc trong một giờ đồng hồ mỗi ngày, anh ta sẽ đạt được mức B2 trên thang CEFR trong khoảng 3-5 năm.
John, mặt khác, đang học tiếng Bồ Đào Nha, là một ngôn ngữ gần gũi với tiếng Anh bản xứ của mình. John đã nói hai thứ tiếng nước ngoài với mức B2 : tiếng Hàn và tiếng Tây Ban Nha. Trên hết, anh ấy làm việc trong lĩnh vực ngôn ngữ như một giáo viên Tây Ban Nha, và do đó tiếp xúc với người học ngôn ngữ hàng ngày. Gần đây, John đã quyết định chuyển sang Bồ Đào Nha (môi trường vĩ mô) và có kế hoạch kết bạn với người dân địa phương ở đó (môi trường vi mô).
Nếu John bỏ ra một giờ làm việc mỗi ngày, anh ta sẽ đạt được mức B2 trên thang CEFR trong 2-6 tháng.
Lưu ý rằng Mark và John đã thực hiện cam kết hàng ngày như thế nào với việc học ngôn ngữ, nhưng do tất cả các yếu tố khách quan và chủ quan khác, John có khả năng đạt được trôi chảy ở bất cứ đâu từ 3% đến 16% tổng thời gian Mark sẽ chi tiêu cho học tập. Đó là một sự khác biệt lớn!
Mặc dù các ví dụ của Mark và John ở trên là khá khắc nghiệt, điều quan trọng là phải hiểu rằng có rất nhiều thứ cho tốc độ học tập chứ không chỉ là thời gian đầu tư.

Phần kết luận


Vì vậy, phải mất bao lâu để học một ngôn ngữ?
Câu hỏi này rất mơ hồ, vì nó dựa vào các thuật ngữ như học tập, và trôi chảy, có ý nghĩa thay đổi từ người này sang người khác.
Trong trường hợp của bạn, tôi khuyên bạn nên thu hẹp các khả năng bằng cách xác định sự trôi chảy cho chính mình.
Điều này được thực hiện dễ dàng nhất bằng cách thiết lập B2 trên quy mô CEFR làm mục tiêu, như là điểm của bạn trôi chảy.
Một khi bạn đã biết mục đích của mình, bạn cần phải nhìn vào khoảng cách ngôn ngữ giữa ngôn ngữ mẹ đẻ và ngôn ngữ mục tiêu của bạn để có được một ý tưởng chung về mức độ trôi chảy của nó. Sau đó, cuối cùng bạn có thể nhìn vào tình huống cá nhân của bạn và xem những yếu tố chủ quan nào bạn có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn để tăng tốc cho bản thân.
Hãy nhớ rằng tốc độ lưu loát sẽ luôn luôn thay đổi. Các yếu tố sẽ phát triển, thay đổi, và phát triển theo cả ngôn ngữ bạn chọn, kinh nghiệm học tập của bạn, và tình huống cuộc sống của bạn.
Có thể không có lối tắt để trôi chảy, nhưng bây giờ bạn biết chính xác những gì nó cần để có được trong thời gian tốt!
Viết bởi Luca LamparielloKevin Morehouse

Các chủ đề liên quan:

Comments

Filter by Language:
 2  1 All