Help

NEW ARTICLE

Cách phát âm như người bản xứ nhờ âm điệu.

Viết bởi Luca Lampariello .

Phải có một cách khác, tôi đã tự nói với mình, nản lòng.

Tôi đã trải qua những gì dường như vô số giờ nghe và nghe lại một đoạn âm thanh tiếng Đức, cố gắng bắt chước nó càng gần càng tốt.
Tôi có thể tạo ra âm thanh, nhưng khi tôi cố gắng bắt chước nhịp điệu, cao độ và âm nhạc của người bản ngữ Đức, tôi tiếp tục hụt hẫng. Mọi thứ còn tồi tệ hơn khi tôi cố đọc to văn bản cho chính mình, không có âm thanh làm tài liệu tham khảo. Tôi muốn nghe như một người Đức, nhưng sao chép giọng nói trên băng khiến tôi cảm thấy như một kẻ mạo danh. Không giống như một người bản ngữ, nhưng giống như một người làm ấn tượng kém về một người.
Tôi không muốn tạo ấn tượng và sao chép giọng nói của người khác. Trong tâm trí của tôi, tôi muốn trở thành một người bản ngữ Đức và tìm thấy tiếng Đức của riêng tôi. Tôi muốn nói, hiểu và được hiểu, giống như bất kỳ người Đức sinh ra tự nhiên nào. Vì vậy, tôi đã luyện tập chăm chỉ, và đã làm rất nhiều nghiên cứu. Một ngày nọ, cuối cùng tôi đã tìm ra nó.
Giải pháp rất đơn giản. Tôi chỉ cần ba thứ: âm thanh , văn bản in và bút chì.

Bằng cách chăm chú lắng nghe và đánh dấu văn bản, tôi có thể phát triển một hệ thống trực quan trực quan để giải mã các mẫu ngữ âm của bất kỳ ngôn ngữ nào.
Hệ thống này tập trung chủ yếu vào ngữ điệu Những thay đổi tinh tế về cao độ và âm điệu diễn ra tự nhiên khi chúng ta nói, bất kể ngôn ngữ chúng ta đang nói.

Những thay đổi cao độ này là một phần quan trọng trong giao tiếp của con người. Trong nhiều ngôn ngữ, họ có thể phân biệt một câu hỏi với một câu nói, một câu nói vui vẻ với một câu nói tức giận và bài phát biểu của người bản xứ với bài phát biểu của người nước ngoài.
Ngữ điệu đóng một loạt các vai trò tinh tế nhưng quan trọng trong mọi ngôn ngữ được nói trên hành tinh ngày nay.

Tại sao, sau đó, nó rất hiếm khi được bao gồm trong các khóa học và văn bản học ngôn ngữ?
Có nhiều lý do cho điều này, nhưng tôi tin rằng điều này xảy ra chủ yếu là do không có hệ thống nhất quán và dễ dàng để ghi lại và nghiên cứu các mẫu ngữ điệu của ngôn ngữ.
Để học từ, chúng tôi đã viết ngôn ngữ và từ điển.

Để học âm thanh, chúng ta có La tinh hóa và International Phonetic Alphabet (IPA) .
Đối với các mẫu ngữ điệu ... không có gì. Hoặc ít nhất, không có gì trực quan, dễ dàng và cụ thể. Có hàng ngàn bài báo học thuật cho thấy tất cả các loại sơ đồ, các mẫu âm thanh phức tạp và các giải thích uyên bác và các vấn đề về ngữ âm của vô số ngôn ngữ. Đây là một kho báu cho các học giả, nhưng nó ít hoặc không sử dụng thực tế cho hầu hết những người học ngôn ngữ.
Đó là lý do tại sao tôi đã phát triển một hệ thống để làm cho ngữ điệu có thể tiếp cận được với người học ngôn ngữ, vì vậy nó có thể được nghiên cứu và học giống như từ và âm thanh.

Hôm nay, tôi muốn dạy cho bạn những điều cơ bản của hệ thống đó, vì vậy bạn có thể sử dụng nó trong việc học của riêng bạn.

Sẳn sàng? Băt đâu nao.

Chuẩn bị cho mình


Tôi khuyên bạn nên nghiên cứu ngữ điệu như một phần của nghe và đọc , một trong những hoạt động chính và hiệu quả nhất để có được một giọng tuyệt vời trong bất kỳ ngôn ngữ nào.
Để thực hiện hoạt động này một cách hiệu quả, bạn sẽ cần:
- Một bản in của một văn bản hoặc đối thoại bằng ngôn ngữ mục tiêu của bạn.
- Âm thanh của văn bản hoặc đoạn hội thoại đó, như được nói bởi một hoặc nhiều người bản ngữ.
- Có nghĩa là phát âm thanh đó (thường là máy tính, điện thoại thông minh hoặc máy nghe nhạc mp3 của bạn)
- Một cây bút chì, để đánh dấu văn bản.

Bước 1: Nghe từng câu hai lần


Hãy tưởng tượng rằng bạn đang học tiếng Anh và bạn đã chọn thực hành ngữ điệu của một văn bản nhất định.

Nhiệm vụ của bạn ở đây rất dễ dàng:

Chỉ cần đọc và nghe toàn bộ văn bản hai lần .

Điều đó có nghĩa là nhấn phát trên âm thanh và theo dõi, đọc các từ bằng mắt khi bạn nghe người bản ngữ đọc to các từ.
"October 31 is a night for fun and fright. Children of all ages dress up in costumes. There are little girls who dress up as fairies, princesses, ballerinas and the like. There are little boys who dress up as firefighters, policemen and superheroes. You also have the children who dress up as furry animals or ghoulish ghosts. One thing is certain, no matter what costume you choose, there is sure to be a lot of candy and chocolate involved on Halloween.

I can remember going 'trick or treating' as a child and using a pillow case as my goodie bag. This ensured that I would have plenty of room for the ridiculous amounts of chocolate that I collected. I remember having many stomach aches in the week that followed Halloween. I probably had enough candy to last a month, but I ate it all within a few days. Some parents take their children's candy and will only allow them a certain amount each day. However, my mom wanted to get it over with. She thought it was better to let me eat it all at once than to have to listen to me whine about candy for a whole month.

You might have the impression that Halloween is just for kids, but you would be wrong. Many adults take part in the festivities as well. For example, there are many parties that take place all over the city. Most people dress up in costumes and often there are prizes given for the best ones. Some adults spend months, and a lot of money, coming up with unique and elaborate costumes. I believe that some adults have more fun on Halloween than most children do.

Furthermore, many adults and teenagers like to set off fireworks and firecrackers. There are often wonderful firework displays at parks and schools. Usually they are put on by firefighters to make sure that nobody gets hurt. October 31 is generally not a peaceful night, so if you think you will be going to bed early, you had better think again. Often there are teenagers setting off firecrackers until all hours of the morning.
"

Trong khi nghe và đọc, hãy chắc chắn rằng bạn đang ngồi thoải mái, với văn bản được đặt trước mặt bạn. Vị trí của cơ thể bạn có thể tác động đến cách bạn tập trung và tiếp thu thông tin, vì vậy hãy cố gắng ngồi dậy trong khi đọc, với lưng thẳng.

Làm điều này ít nhất hai hoặc ba lần trước khi tiếp tục.

Bước 2: Chia từng câu thành Chunks


Khi các câu được nói to một cách tự nhiên, chúng thường chứa một số lần tạm dừng, trong đó người nói dừng lại một lát trước khi tiếp tục.
Một số tạm dừng này được đánh dấu bằng dấu chấm câu, như dấu phẩy hoặc dấu chấm. Một số thì không.

Sử dụng các tạm dừng này làm điểm dừng tự nhiên , chúng ta có thể chia câu thành 'khối' hoặc các phần nhỏ hơn.
Đối với bước thứ hai của quá trình nghe và đọc, bạn nên xác định các điểm tạm dừng này giữa các đoạn và đánh dấu chúng trên văn bản của bạn.

Bổ sung đơn giản này cho phép bộ não của bạn chia các câu phức tạp thành các mẩu thông tin ngắn hơn, dễ tiêu hóa hơn. Để giúp tôi hình dung các tạm dừng, cá nhân thích vẽ các dấu gạch chéo trong đó mỗi lần tạm dừng xuất hiện trong văn bản. Bước đơn giản này giúp các khối kết quả nổi bật trực quan, và nó làm cho chúng rõ ràng hơn trong khi đọc.
Đây là đoạn đầu tiên được chia thành các đoạn.

"October 31 // is a night for fun and fright. Children of all ages // dress up in costumes. There are little girls // who dress up as fairies //, princesses //, ballerinas // and the like.

There are little boys// who dress up as firefighters //, policemen // and superheroes. You also have the children //who dress up as furry animals // or ghoulish ghosts. One thing is certain,// no matter what costume you choose,// there is sure to be a lot of candy and chocolate // involved on Halloween.
"

Bước 3: Nghe lại và Đánh dấu các biến thể trong giai điệu
Với văn bản của bạn được đánh dấu và chia thành các đoạn, giờ đây sẽ dễ dàng hơn để xác định nơi thay đổi ngữ điệu quan trọng xảy ra. Điều này là do mỗi đoạn ngôn ngữ thường sẽ kết thúc bằng một sự thay đổi về cao độ, từ âm thấp sang âm cao hoặc âm cao sang âm thấp.
Trong bước này, bạn muốn đánh dấu lại văn bản, lần này bằng các mũi tên nhỏ có thể cong lên ( ⤴ ) hoặc cong xuống ( ⤵ ). Những mũi tên này tương ứng với một nốt tăng hoặc một nốt rơi. Bạn sẽ viết những mũi tên này phía trên từ hoặc phần tử cuối cùng của mỗi đoạn.
Tất nhiên, trước khi bắt đầu, bạn sẽ cần nghe lại văn bản và tìm hiểu xem mỗi đoạn kết thúc với âm điệu tăng hay âm điệu rơi.

Nếu bạn gặp khó khăn khi nghe thay đổi cao độ, bạn có thể muốn giữ tay trên nút tạm dừng và lắng nghe từng đoạn nhiều lần. Khi bạn chắc chắn cách thay đổi độ cao, bạn có thể viết mũi tên của mình lên trang in.
Đây là đoạn đầu tiên của văn bản của chúng tôi một lần nữa, lần này với các mũi tên ngữ điệu được rút ra. (Do hạn chế về kỹ thuật, mũi tên của chúng tôi xuất hiện bên cạnh các từ mà chúng ảnh hưởng, thay vì ở trên chúng):
- "October 31 ⤴// is a night for fun and fright ⤵. Children of all ages ⤴// dress up in co ⤵-stumes. There are little girls ⤴// who dress up as fairies ⤴//, princesses ⤴//, ballerinas ⤴//and the li- ⤵ke. There are little boys ⤴// who dress up as firefighters ⤴//, policemen ⤴// and super ⤵heroes. You also have the children ⤴// who dress up as furry animals ⤴// or ghoulish ghosts ⤵. One thing is cer ⤵-tain//, no matter what costume you choose ⤴//, there is sure to be a lot of candy and chocolate ⤴// involved on Hal-lo-ween ⤵. "
-

Thời gian để có được một giọng tuyệt vời


Khi bạn đã hoàn thành cả ba bước trên, bạn sẽ có một bản ghi đáng tin cậy về cách một người bản ngữ sẽ viết một văn bản trong khi đọc.
Bạn se biêt:
- Nơi họ sẽ tạm dừng (để nhấn mạnh, thở, v.v.)
- Nơi họ sẽ cất cao giọng
- Nơi họ sẽ hạ thấp giọng nói.
Vào thời điểm này, bạn cũng đã nghe âm thanh của văn bản nhiều lần, vì vậy bạn nên có một trí nhớ tốt về những thứ như phát âm và trọng âm của từ.
Do kết quả của các bước này, giờ đây bạn có thể sử dụng văn bản được in và đánh dấu của mình làm tài nguyên phát âm và ngữ điệu, bạn có thể sử dụng để thực hành và cải thiện kỹ năng của mình.
Hãy nghĩ về nó như bản nhạc. Bất kỳ nhạc sĩ nào cũng có thể thử chơi một bài hát 'bằng tai', nhưng điều đó thường sẽ dẫn đến rất nhiều sai lầm và biến thể từ bản nhạc thực tế. Các nhạc sĩ thực sự muốn học tốt một bản nhạc thường sẽ mua bản nhạc hoặc tự phiên âm bản nhạc đó.
Với thực hành nghe và đọc này, về cơ bản, bạn đang học cách chuyển đổi ngôn ngữ nói từ dạng âm thanh của nó thành bản nhạc dễ đọc.
Khi bạn đã có 'bản nhạc' của mình, đừng để nó lãng phí. Đọc nó, tinh chỉnh nó, tạo bóng cho nó, và thực hành nó, càng nhiều càng tốt. Và tất nhiên, nhận phản hồi, nếu có thể. Sử dụng văn bản cuối cùng của bạn như một công cụ tinh chỉnh sẽ giúp bạn ngày càng gần hơn với ngữ điệu và phát âm giống như bản địa.
Tôi đã đào tạo hàng trăm sinh viên trên khắp thế giới để tiếp cận việc thu nhận âm thanh theo cách không truyền thống và tôi có thể đảm bảo với bạn rằng với tư duy đúng, động lực và đào tạo phù hợp, bạn có thể đạt được kết quả thực sự tuyệt vời.

Các chủ đề liên quan:

Comments

Filter by Language:
 2 All