Help

NEW ARTICLE

Làm thế nào tôi trở nên thành thạo tiếng Tây Ban Nha mà không cần sống ở Tây Ban Nha (và cách bạn cũng có thể làm được)

Viết bởi Luca Lampariello .


“Con los idiomas estás en casa en cualquier lugar” (“Với ngôn ngữ bạn cảm thấy như ở nhà ở khắp mọi nơi”) – Edward De Waal

Tôi đã có thể thề rằng tôi đã ở Mexico.
Mỗi từ tôi nghe nói đều bằng tiếng Tây Ban Nha. Mọi từ tôi có thể đọc — trên tường, trên sản phẩm, trên cửa — đều bằng tiếng Tây Ban Nha.

Mặc dù lúc đó tôi đã thông thạo tiếng Tây Ban Nha, nhưng các giác quan học ngôn ngữ của tôi đang rần rần; đây là một cơ hội thực sự, thực sự để thực hành các kỹ năng của tôi, và nó đã rơi vào lòng tôi.
Rốt cuộc, tôi không thực sự ở Mexico. Hoặc Tây Ban Nha, hoặc Cuba, hoặc ở bất kỳ quốc gia nào trong số hơn chục quốc gia khác nơi tiếng Tây Ban Nha được sử dụng chính thức.

Tôi đã ở thành phố New York. Ở Queens, giữa một cửa hàng tiện lợi nhỏ, khiêm tốn.

Khi bắt gặp những gì có vẻ giống như một phần nhỏ của Mexico ngay giữa Hoa Kỳ, cuối cùng tôi đã nhận ra tầm quan trọng của tiếng Tây Ban Nha như một ngôn ngữ trên toàn thế giới.
Tiếng Tây Ban Nha, giống như tiếng Anh, là một ngôn ngữ có tác động toàn cầu. Nếu bạn thông thạo tiếng Tây Ban Nha, nhiều cánh cửa sẽ mở ra cho bạn.

Cho phép tôi chia sẻ câu chuyện của tôi về việc học tiếng Tây Ban Nha , để nó có thể truyền cảm hứng cho bạn để bắt đầu cuộc hành trình tiếng Tây Ban Nha của riêng bạn.

Bắt đầu tập trung, luôn tập trung


Trải nghiệm đầu tiên của tôi với tiếng Tây Ban Nha là vào năm 1996.

Tôi đã xem một quảng cáo trên truyền hình về Lo spagnolo per te (“Tiếng Tây Ban Nha cho bạn”), tiếng Tây Ban Nha tương đương với khóa học mà tôi đã sử dụng để học tiếng Đức vài năm trước.
Tự nhiên, tôi mua ngay. Đây là những ngày trước khi có Internet, vì vậy không thể ngay lập tức kéo ra danh sách vô tận các khóa học tiếng Tây Ban Nha để lựa chọn. Tôi có một sự lựa chọn, và tôi đã chạy theo nó.

Nhiều năm sau, tôi nhận ra rằng chỉ một khóa học đó đã có tác động rất lớn đến việc tôi trở nên thông thạo tiếng Tây Ban Nha.

Tại sao?

Bởi vì với một (và chỉ một) lựa chọn có sẵn, tôi không còn cách nào khác ngoài việc tập trung. Và sự tập trung có thể là một yếu tố tạo ra sự khác biệt rất lớn trong việc học ngoại ngữ thành công .
Người học ngoại ngữ ngày nay có quá nhiều lựa chọn để lựa chọn. Đối với mọi ngôn ngữ, có hàng chục — hoặc thậm chí hàng trăm — sách, ứng dụng di động, lớp học và khóa học.

Điều này dẫn đến cái được gọi là nghịch lý của sự lựa chọn ; khi đưa ra quá nhiều lựa chọn, việc đưa ra quyết định thực sự trở nên khó khăn hơn chứ không phải dễ dàng hơn.

Đây là lời khuyên của tôi: đừng làm bản thân quá tải với quá nhiều tài nguyên .
Bắt đầu với một cuốn sách, khóa học hoặc ứng dụng duy nhất và gắn bó với nó cho đến khi bạn hoàn thành (hoặc ít nhất là cho đến khi bạn nhận được hết giá trị của nó).

Chọn tiếng Tây Ban Nha phù hợp cho bạn


Đây là một điều khác bạn cần nhận ra để trở nên thông thạo tiếng Tây Ban Nha:

Không chỉ có một tiếng Tây Ban Nha!

Tiếng Tây Ban Nha được sử dụng như một ngôn ngữ chính thức ở 20 quốc gia trên thế giới và ngôn ngữ này được nói khác nhau ở mỗi địa điểm.
Tôi đến từ châu Âu, vì vậy lựa chọn tự nhiên đối với tôi là học tiếng Tây Ban Nha nói ở Tây Ban Nha, còn được gọi là tiếng Tây Ban Nha Iberia hoặc Castilian.

Tuy nhiên, đối với người Mỹ và Canada, sự lựa chọn này ít rõ ràng hơn nhiều. Trừ khi bạn có lý do rõ ràng hoặc khuynh hướng học một loại tiếng Tây Ban Nha, bạn có thể bị cám dỗ để học ngôn ngữ này từ bất kỳ người nào hoặc nguồn nào có sẵn, bất kể nguồn nào.
Vì vậy, nếu bạn muốn thực sự, thực sự, thông thạo tiếng Tây Ban Nha, bạn cần phải quyết định loại tiếng Tây Ban Nha bạn muốn học và thực hiện điều đó sớm .

Tiếng Tây Ban Nha bạn chọn học sẽ tác động đến:

- Giọng của bạn
- Cử chỉ của bạn
- Tính cách của bạn khi nói
- Từ vựng của bạn
- Bài phát biểu chính thức và thân mật của bạn
Vì vậy, tôi khuyên bạn nên chọn một trong nhiều loại tiếng Tây Ban Nha và học riêng từ một đến hai năm . Điều này sẽ cho phép nhiều thời gian để “bản sắc” tiếng Tây Ban Nha mới của bạn phát triển và ngăn giọng nói của bạn trở thành một hỗn hợp ảnh hưởng bất thường.

Tập trung vào Phong cách sống, Không phải Vị trí


Khi mọi người nghe tôi nói tiếng Tây Ban Nha, họ ngay lập tức cho rằng tôi đã sống ở Tây Ban Nha. Công bằng mà nói, bởi vì tôi thực sự đã thực hiện một cuộc trao đổi ở Barcelona vào năm 2007.

Tuy nhiên, họ thường ngạc nhiên khi biết rằng Barcelona không phải là nơi tôi học được hầu hết tiếng Tây Ban Nha.
Tất nhiên, tôi đã tiếp xúc nhiều với tiếng Tây Ban Nha trong thời gian đó, nhưng xét rằng các khóa học đại học của tôi là ở Catalan và bạn cùng nhà của tôi là người Ý, tôi không nói được nhiều tiếng Tây Ban Nha như bạn nghĩ.

Sự thật là tôi thực sự trở nên thông thạo tiếng Tây Ban Nha bên ngoài Tây Ban Nha , ở những nơi như Rome và Paris.
Khi tôi sống ở những nơi đó, tôi đã rất cố gắng tìm kiếm những người bạn cùng phòng và bạn cùng nhà nói tiếng Tây Ban Nha.

Cuối cùng, khi tôi tìm thấy những người nói tiếng Tây Ban Nha để sống cùng, tôi đã dành nhiều thời gian cho họ nhất có thể.
Đừng nghe những lời khuyên thông thường rằng bạn cần phải sống ở một nơi nào đó như Tây Ban Nha, Mexico hoặc Argentina để trở nên thông thạo tiếng Tây Ban Nha.

Chắc chắn, nó chắc chắn có thể giúp ích, nhưng nó sẽ không hiệu quả với bạn .

Những lựa chọn quan trọng nhất mà bạn có thể thực hiện với tư cách là một người nói tiếng Tây Ban Nha là cách bạn học, bạn học với ai và bạn dành thời gian để làm gì. Đó là tất cả.

Sống câu chuyện tiếng Tây Ban Nha của bạn, trở nên thông thạo tiếng Tây Ban Nha


Về cốt lõi, câu chuyện tiếng Tây Ban Nha của tôi không phải về những từ tôi đã học, những tài nguyên tôi đã sử dụng, hay thậm chí là những quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha mà tôi đã đến thăm.

Câu chuyện tiếng Tây Ban Nha của tôi thực sự là về cách tôi xây dựng phiên bản nói tiếng Tây Ban Nha mới của chính mình .

Tôi đã tạo ra một bản sắc Tây Ban Nha độc đáo cho riêng mình bằng cách:

- Tập trung vào một tài nguyên tại một thời điểm
- Luôn đắm mình trong nhiều loại tiếng Tây Ban Nha, và
- Xây dựng một lối sống đầy văn hóa, ngôn ngữ Tây Ban Nha và (quan trọng nhất là) người Tây Ban Nha!
Để trở nên thông thạo tiếng Tây Ban Nha, bạn cần xây dựng bản sắc Tây Ban Nha độc đáo của mình và sống theo câu chuyện tiếng Tây Ban Nha của bạn, giống như cách tôi đã làm.

Tất nhiên, bản sắc và câu chuyện Tây Ban Nha của bạn sẽ không giống với của tôi; trên thực tế, tôi chắc chắn rằng nó sẽ hoàn toàn khác.

Nhưng câu hỏi thực sự là:

Câu chuyện tiếng Tây Ban Nha của bạn sẽ tuyệt vời như thế nào?

Bắt đầu là cách duy nhất để tìm hiểu!

¡Buena suerte!

Các chủ đề liên quan:

Comments

Filter by Language:
 1 All