Help

NEW ARTICLE

Học tiếng Hy Lạp: 3 bài học lớn nhất của tôi đã học được


Tôi đã quan tâm đến các tác phẩm kinh điển từ khi tôi còn là một cậu bé.

Tôi không thể tránh nó. Lớn lên ở Rome, dấu tích của nền văn minh cổ điển ở khắp mọi nơi: trên những con phố tôi đi bộ, những tòa nhà tôi đi qua, và thậm chí cả những lời tôi nói.
Tuy nhiên, một ngày nọ, tôi ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng có nhiều tác phẩm kinh điển hơn là chỉ về người La Mã, và ảnh hưởng của họ. Có cả một nền văn minh và ngôn ngữ khác đã đóng góp nhiều vào thời cổ đại phương Tây như người La Mã đã làm:
Hy Lạp và ngôn ngữ Hy Lạp!

Ở tuổi 14, tôi nhớ mình đã xem qua một cuốn sách giáo khoa tiếng Hy Lạp cổ đại và ngạc nhiên trước tất cả các từ và gốc rễ mà tôi có thể nhận ra — các bản trình diễn, mà tôi biết từ nền dân chủ, cao nguyên, đã trở thành quảng cáo của người Ý, và nỗi ám ảnh, trở thành ám ảnh .
Ngôn ngữ Hy Lạp rõ ràng là chìa khóa có thể mở ra sự hiểu biết sâu sắc hơn về văn hóa và ngôn ngữ của riêng tôi, bên cạnh những tác phẩm triết học và văn học vĩ đại của Plato, AristotleHomer .
Đó là lý do tại sao, vào cuối năm 2017, tôi quyết định học tiếng Hy Lạp và cống hiến hết mình cho nó.

Hôm nay, tôi muốn chia sẻ cuộc phiêu lưu học tiếng Hy Lạp của mình với các bạn và truyền lại ba bài học lớn nhất mà tôi đã học được khi tiến bộ trong ngôn ngữ này.

Πάμε!

1. Biết lý do của bạnTrong khi tôi đã quan tâm đến khả năng học tiếng Hy Lạp trong nhiều năm, tôi chưa bao giờ tìm thấy thời điểm thích hợp để bắt đầu học nó.
Năm 2015, tôi quan tâm đến việc sử dụng hai ngôn ngữ cùng một lúc lần thứ hai. Tôi đã chọn tiếng Hungary (một ngôn ngữ tôi quen thuộc), nhưng không chắc lựa chọn thứ hai của mình sẽ là gì.
Xem xét các lựa chọn, tôi nhận ra rằng đây là thời điểm tốt nhất để học tiếng Hy Lạp, vì nó là ngôn ngữ mà tôi đã bỏ qua nhiều năm.
Tuy nhiên, sau một số cân nhắc, tôi nhận ra rằng tốt hơn tôi chỉ nên học tiếng Hungary. Tôi chỉ đơn giản là chưa có đủ lý do để học tiếng Hy Lạp, nhưng tôi biết thời điểm đó sẽ đến.
Nhìn chung, tôi đã thiếu một 'tại sao' đủ mạnh.

Thông thường, khi tôi học một ngôn ngữ, đó là vì nhiều lý do bao gồm du lịch, học tập và cơ hội để củng cố tình bạn hiện có với người bản ngữ, cũng như hình thành những mối quan hệ mới. Trong khi tôi có tất cả những điều đó với tiếng Hungary, tôi chưa có điều đó với tiếng Hy Lạp.
Vì vậy, tôi tạm dừng tiếng Hy Lạp và chờ đợi cho đến khi các điều kiện phù hợp, và tôi có lý do vững chắc để học ngôn ngữ này mỗi ngày.

Để học tốt tiếng Hy Lạp, bạn cũng cần phát triển 'tại sao' của mình. Nếu không, bạn có thể chịu số phận tương tự như tôi đã làm vào năm 2015, và ngừng học ngôn ngữ.
Dưới đây là ba mẹo chính để giúp bạn tìm ra 'lý do' học tiếng Hy Lạp:
1. Dành khoảng 30 phút để xác định lý do tại sao trước khi bắt đầu học. Bạn cần thực sự ngồi xuống và suy nghĩ về lượng thời gian và năng lượng có thể có để học tốt một ngôn ngữ, và quyết định xem liệu tiếng Hy Lạp có thực sự xứng đáng với tất cả những hy sinh đó hay không. Nếu không, hãy quay lại bảng vẽ.
2. Sử dụng hình dung như một công cụ để phát triển và củng cố tác động cảm xúc của 'tại sao' của bạn. Cá nhân tôi sử dụng kỹ thuật hình dung SEE trước khi bắt đầu mọi ngôn ngữ mới, điều này giúp tôi vừa nhìn thấy vừa cảm nhận được cảm giác 'sống' một ngôn ngữ, trước khi tôi học những từ đầu tiên của mình!
3. Khi bạn đã có 'lý do tại sao' (và hình dung của bạn cùng với nó), bạn cần viết nó ra. Bạn nên ghi chép lại 'lý do tại sao' ở gần không gian học tập hàng ngày của bạn, để bạn có thể xem lại khi cần thiết.

2. Điều chỉnh (và điều chỉnh lại) các Nguồn lực của Bạn theo Cấp độ của Bạn

Khi tôi học tiếng Hy Lạp lần thứ hai vào năm 2017, tôi đã bắt đầu nó ngay khi bắt đầu mọi ngôn ngữ mới: Tôi sử dụng kỹ thuật Dịch hai chiều đặc biệt của mình, song song với một bản tiếng Ý của Assimil's Greek with Ease .
Tôi kỳ vọng khóa học này sẽ đưa tôi từ trình độ tuyệt đối dành cho người mới bắt đầu đến một nơi nào đó chỉ ngắn hơn trình độ CEFR B1 , nơi mà hầu hết mọi người có thể coi mình là 'trung cấp'.
Mặc dù tôi đã mất nhiều thời gian hơn dự kiến một chút, nhưng đó chính xác là nơi tôi tìm thấy chính mình vào tháng 10 năm 2018. Tôi đã làm xong với Assimil và tự hỏi bản thân 'Tiếp theo là gì?'.
Đây là thời điểm quan trọng. Tôi biết mình không thể tiếp tục đọc và dịch các văn bản ngắn; vì bây giờ tôi đã ở trình độ trung cấp, tôi cần thực hiện nhiều hoạt động thử thách hơn để thực sự giúp tôi cải thiện trình độ tiếng Hy Lạp của mình.
Vì vậy, tôi đã tìm kiếm, xa và rộng. Cuối cùng, tôi đã tìm thấy nhiều nguồn tài nguyên giúp tôi mở rộng trình độ tiếng Hy Lạp của mình theo những cách vừa thách thức vừa thú vị.
Đầu tiên, tôi tìm thấy GreekPod10 , công cụ này đã giúp tôi trau dồi kỹ năng dịch hai chiều trên các văn bản dài hơn và đa dạng hơn Assimil .
Hiện nay, ngoài những điều trên, tôi đang làm việc với nhiều tài nguyên dựa trên video khác nhau, chẳng hạn như Astronio YouTube channels The Online Greek TutorAstronio YouTube channels . Gần đây nhất, tôi thậm chí đã chuyển sang các tài liệu chỉ có âm thanh, với việc bổ sung Học tiếng Hy Lạp với Podcast từ Đại học Hellenic American.
(Nếu bạn muốn xem một đoạn trích từ nhật ký học tiếng Hy Lạp của tôi, với danh sách tất cả các tài nguyên tôi đang sử dụng, hãy nhấp vào đây )

Những điều bạn cần lưu ý khi bắt đầu (hoặc tiếp tục) việc học tiếng Hy Lạp của mình là gì?
1. Mặc dù bạn nên dần dần mở rộng thư viện tài nguyên tiếng Hy Lạp của mình khi bạn tiến bộ hơn, những người mới bắt đầu tuyệt đối chỉ nên bắt đầu với một tài nguyên. Hãy nghĩ đến Assimil , trong trường hợp của tôi, tôi đã sử dụng và tắt trong một năm trước khi chuyển sang.
2. Lập kế hoạch trước các nguồn lực của bạn, nhưng đừng lạm dụng nó. Bạn nên bắt đầu tìm kiếm tài nguyên mới khi bạn còn khoảng hai tuần để tiếp tục tài nguyên hiện tại. Bạn không muốn hoàn thành xong một tài nguyên và bị mắc kẹt mà không có gì để làm.
3. Chọn tài nguyên bạn thấy thú vị. Chỉ vì bạn đã bắt đầu với một loạt tài nguyên khi mới bắt đầu, nên bạn không cần phải tiếp tục với nó. Thử nghiệm, thử những điều mới và cố gắng tìm kiếm những tài liệu giúp bạn có động lực học tập tốt nhất.

3. Tìm đối tác nói phù hợpTrong tất cả những thách thức bạn sẽ phải đối mặt khi học tiếng Hy Lạp, khó nhất có lẽ là bắt đầu nói.
Bất kể bạn học bao nhiêu trước ngày đầu tiên nói chuyện định mệnh đó, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy sẵn sàng.

Cá nhân tôi đã đợi đến tháng 7 năm 2019 để bắt đầu nói tiếng Hy Lạp và đó chính xác là cảm giác của tôi.
Khi tôi gặp gia sư Daria lần đầu tiên, tôi hy vọng tiếng Hy Lạp sẽ dễ dàng cắt lưỡi của tôi. Thực tế của tình hình là khá khác nhau. Tôi nói lắp, và lắp bắp. Nó không dễ dàng.
Trong khoảnh khắc đó, đó là lúc tôi biết mình rất vui vì đã chọn được Daria làm gia sư cho mình. Cô ấy không chỉ là ai cả; đúng hơn, cô ấy là một gia sư mà tôi đã chọn sau khi xem xét mọi thứ tôi có thể học được từ trang tiểu sử PolyglotClub.com của cô ấy.
Từ trang đó, tôi biết rằng Daria tốt bụng, chu đáo và cô ấy đã đưa ra những phản hồi tuyệt vời. Đó là tất cả những phẩm chất mà tôi đánh giá cao ở một gia sư, và tôi rất vui vì Daria đã có được chúng khi việc nói tiếng Hy Lạp của tôi không bắt đầu suôn sẻ.
Khi bạn chọn gia sư tiếng Hy Lạp đầu tiên của mình, bạn cũng nên cẩn thận để chọn một người phù hợp với mong đợi của bạn về thế nào là một gia sư giỏi.
Đặc biệt, bạn nên:

1. Đọc kỹ hồ sơ gia sư của bạn. Bạn có thể nói rất nhiều về chất lượng của một gia sư từ kinh nghiệm họ có, giọng điệu và tần suất đánh giá họ nhận được cũng như cách họ nhìn thấy thông điệp của họ. Tìm một người có vẻ (và được mô tả) là tốt bụng và dễ nói chuyện.
2. Đến với bài đã chuẩn bị. Một số gia sư thích lên kế hoạch mọi thứ cho bạn, những người khác lại mong đợi mọi thứ được bạn lên kế hoạch. Trong cả hai trường hợp, bạn nên luôn bắt đầu bài học với điều gì đó bạn đã sẵn sàng để nói, hoặc một câu hỏi bạn sẵn sàng hỏi. Điều này sẽ giảm bớt căng thẳng cho cả bạn và gia sư của bạn.
3. Đừng thụ động. Mặc dù mỗi gia sư sẽ có một số ý tưởng và đề xuất về những chủ đề tiếng Hy Lạp để học hoặc nói về chủ đề Hy Lạp, nhưng không phải tất cả những điều đó đều phù hợp với bạn. Luôn nhớ rằng vì bạn đang trả tiền cho bài học, bạn có mọi quyền lựa chọn những gì sẽ nói (và những gì không nên nói) trong một bài học. Và khi bạn đang nói về những thứ bạn quan tâm, bạn cũng sẽ tham gia nhiều hơn.

Thời gian để học tiếng Hy Lạp
Vậy là bạn đã có nó: ba bài học lớn nhất mà tôi đã học được khi học tiếng Hy Lạp tuyệt vời.

1. Biết lý do của bạn

2. Điều chỉnh các nguồn lực của bạn cho phù hợp với cấp độ của bạn

3. Tìm đối tác nói phù hợp
Nhân tiện, trong khi chúng ta đang nói về chủ đề:

Còn điều gì bạn muốn tôi trình bày về tiếng Hy Lạp không?

Ngữ pháp của nó? Cách phát âm của nó? Hoặc có thể là lời nói của nó?

Hãy cho tôi biết trong phần bình luận và tôi sẽ cố gắng hết sức để giải quyết những thắc mắc và nghi ngờ của bạn!
Tái bút Gần đây, tôi đã sử dụng hai văn bản song ngữ tuyệt vời để cải thiện tiếng Hy Lạp của mình: The ClockmasterThe Crack on the Hourglass , cả hai đều do Roubina Gouyoumtzian viết. Nếu bạn muốn cải thiện kỹ năng đọc tiếng Hy Lạp của mình, hãy nhấp vào liên kết (đơn vị liên kết) để xem chúng tại InterlinearBooks.com.

Các chủ đề liên quan: