Help

NEW ARTICLE

Cách thiết lập mục tiêu học ngoại ngữ tốt hơn


Phiên bản tiếng Anh của bài viết này được viết bởi Kevin Morehouse , giáo viên, huấn luyện viên ngôn ngữ và thành viên của nhóm LucaLampariello.com .
Khi học một ngôn ngữ lần đầu tiên, một xung lực phổ biến là muốn đặt ra mục tiêu cao nhất, táo bạo nhất hiện có:

'Tôi muốn thông thạo tiếng Tây Ban Nha'

'Tôi muốn nói tiếng Na Uy như người bản xứ'

'Tôi muốn biết tiếng Thái'

Mặc dù những mục tiêu học ngôn ngữ này chắc chắn đáng ngưỡng mộ, nhưng chúng còn thiếu một vài đặc điểm chính khiến chúng không thực sự hữu ích đối với bạn.
Đầu tiên, chúng quá mơ hồ. Ví dụ:

Sự trôi chảy là gì và khi nào bạn biết mình đã đạt được nó?

Khi chúng ta nói giống người bản xứ, chúng ta đang nói về những loại người bản địa nào? Học giả đại học? Học sinh trung học? Trẻ mới biết đi?

Và 'kiến thức' về một ngôn ngữ là gì?

Theo quan điểm của tôi, tôi tin rằng điều tồi tệ nhất đối với những mục tiêu như thế này là chúng không cho bạn bất kỳ dấu hiệu nào về cách đạt được chúng. Họ thiếu tính trực tiếp, có nghĩa là việc tuân theo những mục tiêu này sẽ khiến bạn lạc lối trong việc học của mình, thường xuyên hơn không.

Chi phí cao của các mục tiêu mơ hồ


Hãy xem xét vấn đề một cách sâu hơn:

Nói mục tiêu của bạn là trở nên 'thông thạo tiếng Quảng Đông'.

Bạn bắt đầu từ đâu?

Bạn có:

- Mua một cuốn sách giáo khoa tiếng Quảng Đông và tự học?

- Tham gia một lớp học tiếng Quảng Đông tại trường cao đẳng cộng đồng địa phương?

- Tải xuống và làm việc thông qua bộ bài tiếng Quảng Đông Memrise?

Điều nào trong số những điều này sẽ giúp bạn tiến gần hơn đến mục tiêu thông thạo tiếng Quảng Đông?
Hãy suy nghĩ về nó trong một giây.

Câu trả lời là, theo một cách nào đó, tất cả những hoạt động này trên thực tế có thể giúp bạn thông thạo tiếng Quảng Đông. Và trong khi điều đó nghe có vẻ đáng khích lệ, nó thực sự tạo ra một vấn đề.

Nếu hầu hết mọi thứ có thể đưa bạn đến mục tiêu, làm thế nào bạn có thể thực tế chọn giữa tất cả các lựa chọn của mình? Và làm thế nào bạn có thể biết tùy chọn nào hiệu quả hơn những tùy chọn khác?
Bạn không thể. Không hẳn vậy. Thay vì một lộ trình duy nhất, rõ ràng về phía trước, mục tiêu mơ hồ của bạn đã cung cấp cho bạn một tập bản đồ đầy đủ để bao quát — mười trong số hàng nghìn con đường thay thế để đến đích của bạn, không có con đường nào rõ ràng là tốt hơn con đường nào khác.

Và điều đó sẽ không làm. Rốt cuộc thì bạn là một người bận rộn. Bạn có ít năng lượng và tiền bạc, và chỉ có rất nhiều giờ trong ngày bạn có thể dành cho việc học ngôn ngữ. Bạn không thể khám phá tất cả các tuyến đường này.
Những gì bạn cần là một cách để xác định con đường nào là đúng — con đường trực tiếp nhất đến những gì bạn muốn.

Giá trị của sự trực tiếp trong việc học ngôn ngữTrong cuốn sách Ultralearning của mình, nhà văn Scott Young thảo luận về giá trị của sự trực tiếp trong bất kỳ dự án học tập tập trung nào.
Trong lời mở đầu cho cuốn sách, tác giả James Clear lauds Young đã khám phá ra sự bộc trực và cung cấp một định nghĩa hữu ích về khái niệm để chúng ta cùng làm việc:

'Trực tiếp là thực hành học tập bằng cách trực tiếp làm điều bạn muốn học. Về cơ bản, đó là sự cải thiện thông qua thực hành chủ động hơn là học thụ động. (...) Học tập thụ động tạo ra kiến thức. Thực hành tích cực tạo ra kỹ năng.'
Sự phân biệt giữa thực hành chủ động và học thụ động là điều rất quan trọng đối với những người học ngôn ngữ chúng ta cần biết. Nó có thể nhắc nhở chúng ta rằng ngôn ngữ chủ yếu là một kỹ năng (hoặc một tập hợp các kỹ năng) cần được thực hành , chứ không phải là một tập hợp các sự kiện phải học.
Các mục tiêu học ngôn ngữ mơ hồ được liệt kê trong phần cuối — tham gia một khóa học, đọc qua sách giáo khoa, xem lại bộ flashcard — rất mơ hồ vì chúng gắn liền với việc học thụ động, nhiều hơn là thực hành chủ động.
Nếu thực hành tích cực được định nghĩa bằng cách thực hiện điều bạn muốn học, thì các mục tiêu trên không minh họa cho loại hình thực hành đó. Người bản ngữ không thực hành và sử dụng ngôn ngữ của họ bằng cách xem qua các ứng dụng và sách giáo khoa. Họ sử dụng ngôn ngữ của mình để hoàn thành những việc rất cụ thể, chẳng hạn như xem phim, nói chuyện với vợ / chồng hoặc đọc sách.

Hãy suy nghĩ: Bạn muốn làm gì với ngôn ngữ mục tiêu của mình?

Đừng hiểu lầm tôi. Tôi không nói rằng bạn nên từ bỏ những thứ có thể hữu ích như sách giáo khoa, ứng dụng và lớp học tiếng nước ngoài chỉ vì người bản xứ không sử dụng chúng cho ngôn ngữ của họ.
Những gì tôi khuyên là bạn nên đặt ra các mục tiêu học ngoại ngữ tốt hơn, trực tiếp hơn, để ngay cả khi bạn thực hiện các loại hoạt động học thụ động đó, bạn sẽ biết chính xác cách chúng giúp bạn đạt được một mục tiêu cụ thể hoặc bộ kỹ năng .
Điều này sẽ giúp bạn tránh thực hiện các hoạt động thụ động chỉ vì lợi ích của chúng, thay vì cho một mục đích cụ thể, được xác định rõ ràng.

Bạn nên có một mục đích cụ thể, rõ ràng cho mọi việc bạn làm để học một ngôn ngữ. Nhưng làm thế nào để bạn làm điều đó? Làm thế nào bạn có thể tìm ra mục đích đó là gì?
Để đặt mục tiêu học ngôn ngữ trực tiếp, bạn cần tự hỏi mình một câu:

'Nếu tôi thông thạo[my target language> hôm nay, tôi sẽ làm gì với nó? '

Câu hỏi này sẽ giúp bạn ngay lập tức gắn việc học ngoại ngữ của mình với một việc thực tế bạn muốn làm hoặc kỹ năng bạn muốn thực hiện. Nó giải phóng bạn khỏi sự mơ hồ chỉ muốn 'biết' một ngôn ngữ hoặc 'thông thạo' ngôn ngữ đó và buộc bạn phải thừa nhận rằng ngôn ngữ là công cụ — chỉ là phương tiện để kết thúc.
Vì vậy, hãy dành một chút thời gian và động não. Nếu bạn thông thạo ngôn ngữ mục tiêu của mình ngày hôm nay, hoặc thậm chí ngay bây giờ, bạn sẽ làm gì với ngôn ngữ đó? Bạn sẽ sử dụng nó để làm gì?
Dừng lại một chút và lập danh sách.

Bạn có thể sử dụng nó để:

- Xem phim và chương trình truyền hình

- Đọc tiểu thuyết và truyện ngắn

- Tự giáo dục bản thân về một chủ đề cụ thể (ví dụ: khoa học, lịch sử, kinh tế, toán học)
- Kết bạn với người bản xứ và tìm hiểu thêm về những người từ nền văn hóa mục tiêu của bạn.

'Ồ, nhưng tôi muốn làm tất cả những điều đó', bạn có thể nói.

Tôi chắc chắn bạn làm. Tôi cũng vậy. Tôi thích ý tưởng có thể làm mọi thứ tôi muốn bằng một ngôn ngữ, bất kể nó là gì.
Nhưng ý tưởng đó chỉ là viển vông. Chúng ta không thể biết mọi thứ về mọi thứ bằng ngôn ngữ mục tiêu của mình. Chúng tôi thậm chí không đạt được điều đó bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của mình.

Sự thật là ngay cả khi bạn và tôi quan tâm đến việc làm nhiều việc khác nhau với một ngôn ngữ, thì có một số điều khiến chúng ta quan tâm hơn những thứ khác.
Vì vậy, hãy lấy danh sách của bạn từ trước đó và xếp hạng. Cố gắng tách biệt 2-3 hoạt động hàng đầu mà bạn thực sự muốn sử dụng ngôn ngữ để thực hiện.

Sử dụng mục tiêu trực tiếp để hợp lý hóa quy trình học ngoại ngữ của bạn

Hãy đơn giản hóa mọi thứ. Ví dụ, chúng tôi sẽ nói rằng bạn đang học tiếng Quảng Đông.
Bạn tự hỏi bản thân câu hỏi kỳ diệu ('Nếu hôm nay tôi thông thạo tiếng Quảng Đông, tôi sẽ làm gì với nó?'), Và quyết định rằng điều bạn chắc chắn làm là xem rất nhiều phim Kung-fu Quảng Đông.
Bước tiếp theo là đánh giá kỹ năng nào sẽ quan trọng nhất để phát triển trong nhiệm vụ xem phim Quảng Đông tất cả đều bằng tiếng Quảng Đông.

Chà, phim là một phương tiện nghe nhìn, vì vậy bạn chủ yếu cần rèn luyện kỹ năng nghe của mình. Thứ hai, khi bạn đã quen với cả phim Quảng Đông và ngôn ngữ Quảng Đông, bạn sẽ muốn có thể đọc được tiếng Quảng Đông đã viết, vì vậy bạn có thể làm những việc như:
- Đọc phụ đề

- Đọc tiêu đề phim và văn bản trên màn hình

- Đọc các bài phê bình phim Quảng Đông trực tuyến

Suy nghĩ về nó xa hơn, bạn nhận ra rằng viết lách cũng có ích. Nó sẽ ít quan trọng hơn việc đọc cho mục đích xem phim của bạn, nhưng bạn vẫn có thể sử dụng nó để:
- Viết nhận xét của riêng bạn về phim Quảng Đông

- Giao tiếp trực tuyến với những người yêu thích phim nói tiếng Quảng Đông

Và cuối cùng, có nói. Sự thật mà nói, khả năng nói không cần thiết để có thể xử lý và thưởng thức phim, nhưng bạn có thể sử dụng nó để:
- Nói chuyện với người nói tiếng Quảng Đông về điện ảnh Hồng Kông

- Tạo video YouTube bằng tiếng Quảng Đông xem lại các bộ phim kung fu yêu thích của bạn.

Hãy xem việc có một mục tiêu trực tiếp trong đầu đột nhiên làm cho lộ trình học ngoại ngữ của bạn trở nên rõ ràng hơn nhiều như thế nào?
Thay vì chỉ muốn 'thông thạo tiếng Quảng Đông' và sau đó tự hỏi làm thế nào để đạt được điều đó, xác định mục tiêu trực tiếp giúp bạn xác định kỹ năng phụ nào quan trọng nhất đối với bạn. Nếu bạn biết rằng nghe và đọc phải là những kỹ năng hàng đầu của bất kỳ người yêu điện ảnh nào, bạn sẽ ngay lập tức biết rằng để đạt được mục tiêu có thể xem phim Quảng Đông mà không cần phụ đề, bạn cần phải làm những điều chủ yếu để cải thiện khả năng nghe và đọc của mình.

Chuyển hướng mục tiêu học ngoại ngữ của bạn ngay hôm nay


Một lợi ích của việc biết giá trị của các mục tiêu trực tiếp là bạn có thể áp dụng chúng vào bất kỳ giai đoạn nào của quá trình học tập.

Nếu bạn từng thấy mình lạc lối trong hành trình học ngôn ngữ của mình mà không biết phải làm gì tiếp theo, thì thủ phạm có thể là một loạt các mục tiêu học ngôn ngữ gián tiếp, mơ hồ không giúp bạn làm được những gì bạn muốn.
Hoặc tệ hơn, có thể bạn thậm chí không biết mình muốn làm gì với ngôn ngữ đó, và đó là lý do tại sao bạn đang gặp khó khăn.

Giải pháp cho vấn đề này là sự thẳng thắn. Bằng cách đặt ra các mục tiêu hữu hình, trực tiếp gắn liền với các kỹ năng bạn muốn có trong ngôn ngữ, bạn có thể tìm ra các bước tiếp theo để thực hiện trong hành trình của mình bất cứ lúc nào.

Các chủ đề liên quan:

Comments

Filter by Language:
 1  1 All