Help

NEW ARTICLE

Bí quyết luyện nghe Tiếng Anh hiệu quả.

Viết bởi Luca Lampariello .

Bạn đã bao giờ nghe nói về việc sử dụng nghe chủ động để học ngoại ngữ chưa?
Nếu bạn chưa, hãy để tôi kể cho bạn câu chuyện về việc lắng nghe tích cực đã ảnh hưởng rất lớn đến việc học ngôn ngữ của tôi.
Hãy tua lại khoảng 10 năm trước.
Năm đó là năm 2008. Tôi vừa đạt trình độ trung cấp tiếng Nga, một ngôn ngữ mà tôi rất say mê.
Một trong những mục tiêu chính của tôi lúc đó là cải thiện khả năng nghe hiểu của tôi.
Để thực hiện điều này, tôi đã nghe rất nhiều âm thanh tiếng Nga.
Tôi đã tải xuống podcast, xem phim và nghe tin tức Nga mỗi khi tôi làm bữa trưa.
Sau nhiều tháng luyện tập, khả năng nghe hiểu của tôi đã được cải thiện, nhưng không như tôi mong đợi. Điều này khiến tôi buồn và thất vọng.
Tôi đã nghe rất nhiều âm thanh, nhưng tôi vẫn giữ lại những gì tôi nghe được . Như thể tiếng Nga đi vào tai này và tai kia.
Tôi đang làm gì sai? Tôi, tôi tự hỏi chính mình.
Câu trả lời đã đến với tôi sau khi đọc một nghiên cứu về ghi nhớ; cụ thể, một nghiên cứu về lợi ích của việc ghi chú viết tay so với ghi chú dựa trên máy tính xách tay.
Nghiên cứu cho thấy viết ghi chú bằng tay là một cách hiệu quả và hiệu quả hơn để lưu giữ thông tin đã học trong các bài giảng ở trường đại học.
Khi nghe tiếng Nga (một hoạt động rất giống với việc tham dự một bài giảng), tôi đã không ghi chú gì cả, và vì vậy đã học được rất ít.
Sau đó tôi nhận ra rằng tôi cần sử dụng một chiến lược nghe chủ động hơn để giúp tận dụng tối đa các buổi nghe ngoại ngữ của mình. Một trong những điều tôi đã làm là bắt đầu ghi chú viết tay, và bắt đầu sử dụng những ghi chú đó để xử lý tốt hơn những gì tôi đang nghe.
Chiến lược nghe tôi đã phát triển là một kỹ thuật tôi gọi là 'lắng nghe tích cực' và hôm nay tôi sẽ chia sẻ bảy bước đơn giản bạn sẽ cần tuân theo để áp dụng nó vào thói quen học tập của riêng bạn.

Băt đâu nao.

Bước 1. Chọn Nội dung âm thanh thú vị


Chìa khóa cho bất kỳ thói quen học ngôn ngữ hiệu quả là học từ các tài liệu thú vị và hấp dẫn cho bạn.
Thói quen nghe chủ động của bạn sẽ không hoạt động nếu tài liệu âm thanh đưa bạn vào giấc ngủ. Điều đó đang được nói, bạn sẽ cần thường xuyên dành thời gian để thu thập tài nguyên âm thanh phù hợp với mục tiêu, sở thích và sở thích cá nhân của bạn.
Nếu bạn là người mới bắt đầu học, điều này sẽ khó hơn âm thanh. Vì bạn mới bắt đầu, bạn sẽ bị giới hạn trong một nhóm nhỏ các tài liệu cấp thấp, hầu hết tất cả đều liên quan đến các chủ đề giống nhau (thường nhàm chán): nhận dạng cá nhân, du lịch, mua sắm, thực phẩm, v.v.
Để nghe chủ động ở cấp độ mới bắt đầu , tôi chỉ đơn giản khuyên bạn nên tránh mọi tài liệu nghe mà bạn thấy thực sự nhàm chán. Nếu tài liệu chỉ là một chút nhàm chán, thì không sao. Chỉ cần kiên trì với nó cho đến khi bạn có kỹ năng phân nhánh thành các chủ đề thú vị hơn.
Đối với việc lắng nghe tích cực ở trình độ trung cấp và nâng cao, các cơ hội trở nên thú vị hơn nhiều.
Để bắt đầu, tôi khuyên bạn nên lập một danh sách 5-10 chủ đề mà bạn rất quan tâm.
Trong trường hợp của tôi, danh sách sẽ là:
- Chiến tranh Thế giới II
- Vũ trụ học
- Học ngôn ngữ
- Khoa học thần kinh
- Viết
Sau đó, tìm kiếm trực tuyến nội dung âm thanh về các chủ đề đó trong các phương tiện sau:
- Video trực tuyến
- Tin tức truyền hình
- Podcast
- Audiobook
- Phim
Tập trung vào việc thu thập càng nhiều nội dung về các chủ đề này càng tốt. Và đừng chỉ làm một lần! Thường xuyên theo dõi các nội dung âm thanh thú vị mà bạn có thể làm việc trong thói quen nghe tích cực của mình trong thời gian dài.

Bước 2. Tắt các phiền nhiễu
Để nghe hiệu quả bất kỳ nội dung âm thanh, bạn phải tập trung. Để thực hiện điều đó, tốt nhất bạn nên lập kế hoạch thời gian và địa điểm bạn sẽ cần để nghe yên tĩnh, không bị phân tâm .
Về thời gian, bạn nên luôn luôn lắng nghe tích cực khi bạn tỉnh táo và có năng lượng tinh thần nhất . Điều này sẽ cho phép bạn xử lý tinh thần một cách hiệu quả nhất, đồng thời tránh khả năng rơi vào giấc ngủ.
Về địa điểm, bạn nên luôn luôn thực hành lắng nghe tích cực trong một khu vực mà bạn không có khả năng bị gián đoạn hoặc bị phân tâm . Lý tưởng nhất, điều này có nghĩa là tìm một vị trí cách xa mọi người, gọi điện thoại, nhắn tin hoặc bất cứ điều gì khác có thể phá vỡ sự tập trung của bạn.
Cá nhân, tôi thích làm việc lắng nghe tích cực tại bàn làm việc của mình, vào thời điểm trong ngày khi những người bạn cùng phòng của tôi không ở bên. Đối với các phiên nghe chuyên sâu, tôi thậm chí sẽ tắt điện thoại của mình (hoặc để điện thoại ở phòng khác) để bảo vệ chống lại sự gián đoạn kịp thời.
Khi bạn đã tìm thấy thời gian và địa điểm tốt, hãy thử sử dụng nó bất cứ khi nào bạn quyết định thực hiện các kỹ năng nghe của mình. Biến nó thành địa điểm 'lắng nghe tích cực' thường xuyên của bạn và bạn sẽ thấy rằng thói quen lắng nghe tích cực của bạn sẽ phát triển khá nhanh!

Bước 3. Thu thập các công cụ và tài nguyên của bạn


Một trong những phần tốt nhất của bất kỳ thực hành nghe tích cực nào là nó khá dễ dàng để chuẩn bị .
Giả sử bạn đã xây dựng một bộ sưu tập nhỏ nội dung âm thanh thú vị (như được đề xuất trong Bước 1), tất cả những gì bạn cần chuẩn bị cho bất kỳ phiên nghe tích cực nào là:
- Bút hoặc bút chì
- Giấy trắng hoặc lót (có thể lỏng hoặc trong một cuốn sổ tay)
- Thiết bị phát đa phương tiện ưa thích của bạn (điện thoại, máy tính xách tay, máy nghe nhạc mp3) với các điều khiển dừng, phát, tạm dừng và tua lại dễ dàng truy cập.
Đó là nó! Bất kỳ sự kết hợp của ba công cụ và tài nguyên trên sẽ đủ để hoàn thành công việc.
Với những vật tư này trong tay, đã đến lúc đi đến địa điểm học tập ưa thích của bạn.

Bước 4. Thực hành đúng tư thế để học tập tốt hơn


'Ngồi thẳng lên!'
'Đừng có lười nữa!'
Bạn đã bao giờ nghe những điều đó từ cha mẹ hoặc giáo viên khi bạn lớn lên chưa?
Nếu bạn đã làm như vậy, bạn có thể muốn biết rằng những người này không cố làm phiền bạn. Sự thật là, tư thế đúng thực sự có lợi cho sức khỏe của bạn theo một số cách mạnh mẽ .
Những lợi ích đó không chỉ về thể chất, mà cả tinh thần nữa. Đặc biệt, nếu bạn thực hành tư thế tốt, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bạn sẽ có nhiều khả năng giữ lại và nhớ lại thông tin . Hơn nữa, bạn sẽ giảm căng thẳng ở lưng, cổ và khớp, cho phép bạn tránh mệt mỏi và tỉnh táo hơn.
Sau khi đọc phần cuối cùng, bạn đã biết rằng việc tập trung và tỉnh táo là điều cần thiết cho việc luyện nghe tích cực của bạn. Đó là lý do tại sao tôi cũng đề nghị rằng khi bạn ngồi làm việc để lắng nghe tích cực, bạn cũng thực hành tư thế đúng .
Để có được tư thế thích hợp cho việc lắng nghe tích cực, bạn nên:
- Ngồi thẳng, trên ghế
- Giữ thẳng lưng
- Giữ hai chân không dang ra, hai chân phẳng trên sàn
- Viết trên một bề mặt thấp hơn một chút so với chiều cao ngực.
Làm những việc này sẽ giúp bạn có được lợi thế về tinh thần và thể chất cần thiết để tập trung tốt vào phần 'hoạt động' của 'lắng nghe tích cực'.

Bước 5. Nghe một lần, tập trung vào bức tranh lớn
Cuối cùng chúng ta cũng đã hoàn thành mọi công việc chuẩn bị.
Bây giờ, đã đến lúc để lắng nghe một số hoạt động!
Bắt đầu bằng cách đảm bảo rằng các tờ giấy trắng của bạn được đặt trước mặt bạn, ở vị trí bạn có thể viết lên chúng một cách thoải mái mà không làm mất tư thế tốt.
Trên thiết bị phát đa phương tiện của bạn, chọn bản nhạc âm thanh bạn muốn nghe cho phiên này. Nhấn play khi bạn đã sẵn sàng. Sau đó, khi âm thanh bắt đầu, hãy đảm bảo có bút hoặc bút chì trong tay để bạn có thể bắt đầu ghi chú ngay lập tức.
Đối với bước này, bạn sẽ nghe âm thanh suốt một lần .
Khi bạn đang nghe, tôi muốn bạn viết ghi chú về 'bức tranh lớn' hoặc 'ý chính' của nội dung âm thanh . Điều này bao gồm thông tin cấp cao nhất như:
- Ai? Ai đang nói? Nếu nội dung âm thanh là một câu chuyện (hư cấu hoặc phi hư cấu), ai là nhân vật chính?
- Cái gì? Điều gì đang được mô tả? Các điểm chính của cuộc thảo luận, hoặc các sự kiện lớn đang diễn ra là gì?
- Khi nào? Khi nào cuộc trò chuyện diễn ra? Khi nào các sự kiện lớn xảy ra?
- Ở đâu? Cuộc trò chuyện đang diễn ra ở đâu? Trường hợp đã xảy ra các sự kiện lớn?
- Tại sao? Vì lý do gì mà cuộc trò chuyện đã diễn ra? Nguyên nhân và / hoặc lý do cho các sự kiện lớn là gì.
Đến cuối bước này, bạn sẽ có một cái gì đó tương tự như một phác thảo, giống như bạn sẽ viết cho một cuốn sách, bài luận hoặc bài giảng đại học.
Nó không nên chứa các câu đầy đủ, mà thay vào đó là các từ và cụm từ mô tả, nói chung, các điểm chính của âm thanh.
Hãy chắc chắn cũng để lại nhiều khoảng trống giữa các điểm này, để bạn có thể điền vào các chi tiết trong bước tiếp theo.

Bước 6. Nghe lại, Điền vào các chi tiết nhỏ hơn


Sau lần nghe đầu tiên, bạn đã hiểu đủ để tạo ra một phác thảo ngắn, thô về thông tin 'bức tranh lớn' có trong âm thanh bạn nghe.
Tại thời điểm này, tôi muốn bạn nghe thêm một lần nữa và điền vào đề cương của bạn nhiều hơn nữa .
Vì bạn đã có những điểm chính được viết ra, tôi muốn bạn cố gắng mô tả nhiều hơn, và sử dụng các cụm từ và câu thay vì các từ đơn lẻ .
Hãy nghĩ về nó như một bài luận ngắn. Thông tin bạn đã viết trong bước cuối cùng mô tả nội dung của từng 'phần'. Bây giờ bạn chỉ cần thực sự viết các đoạn văn.
Không cần phải phát điên ở đây, một hoặc hai câu dưới mỗi điểm là ổn. Chỉ cần cố gắng đưa mọi thứ bạn hiểu xuống thành một bản tóm tắt ngắn gọn, gắn kết.

Bước 7. Nghe một lần cuối để xem xét


Bước cuối cùng của chúng tôi, tôi sẽ yêu cầu bạn đặt bút và bút chì xuống và nghe âm thanh lần cuối .
Đến bây giờ, bạn đã nghe âm thanh hai lần và bạn đã viết một bản tóm tắt ngắn về mọi thứ bạn hiện có thể hiểu ở cấp độ kỹ năng của bạn.
Ở lần nghe thứ ba, bạn sẽ nhận thấy rằng âm thanh bây giờ cảm thấy rất khác với bạn; nó không còn mới và hoàn toàn xa lạ Bạn đã hiểu một phần của nó, vì vậy bây giờ các chi tiết khác nhau sẽ xuất hiện ở bạn.
Cụ thể, bạn nên chú ý:
- Chi tiết bạn đã bỏ lỡ trước đây
- Những từ hoặc cụm từ mà bạn nghe nhầm hoặc giải thích sai
- Những từ mà trước đây bạn không biết, nhưng bây giờ có thể hiểu do ngữ cảnh
- Điểm, ý tưởng hoặc khái niệm mà bạn quên viết ra trong bản tóm tắt của bạn.
Lần nghe thứ ba cho phép bạn bỏ qua những gì bạn đã biết (vì bạn đã viết tất cả những điều đó trong ghi chú của bạn) và chọn ra những chi tiết nhỏ hơn, tốt hơn đã lảng tránh bạn trong lần nghe thứ nhất và thứ hai. Vì bạn đã 'xử lý' âm thanh một vài lần, bộ não của bạn sẽ hòa hợp hơn với các phần của âm thanh mà bạn không hiểu và sẽ làm việc chăm chỉ hơn để làm rõ những chi tiết đó cho bạn.
Biến hoạt động lắng nghe thành thói quen
Giống như nhiều phương pháp tôi dạy, lắng nghe tích cực là một kỹ thuật có nghĩa là một phần thường xuyên trong thói quen học ngôn ngữ của bạn .
Phương pháp này biến đổi việc lắng nghe từ một kỹ năng thụ động, khó phát triển thành một kỹ năng chủ động có thể được phát triển theo cách tiến bộ, hướng đến mục tiêu.
Bằng cách liên tục chuyển trọng tâm của bạn từ 'bức tranh lớn' sang các chi tiết nhỏ của bất kỳ âm thanh nào, bạn đang rèn luyện khả năng xác định nhanh chóng các điểm chính của bất kỳ bit nào của ngôn ngữ nói mà bạn có thể nghe thấy .
Đây là một kỹ năng cần thiết cho bất kỳ người học ngôn ngữ nào, vì nó giúp bạn tránh cảm giác lạc lõng trong bất kỳ cuộc trò chuyện nào.

Các chủ đề liên quan:

Comments

Filter by Language:
 1 All