Help

NEW ARTICLE

Google Translate - Bạn hay kẻ thù?

Tôi dạy ở một trường trung học phổ thông phía Tây Thụy Điển được hơn một năm rồi. Chúng tôi luôn cố gắng để chào đón tất cả các em học sinh từ khắp nơi trên thế giới, giúp chúng hòa nhập với xã hội nơi đây. Có những em còn chưa biết chữ, vậy nên hành trình học tập của các em cũng dài hơn một chút.
Tôi có dạy một lớp tập trung các em học sinh đến từ Afghanistan, Somalia và Syria. Các cô bé, cậu bé này có những hoàn cảnh mà chúng ta không thể tưởng tượng được, và công việc của tôi là dạy chúng biết tiếng Anh và tiếng Thụy Điển.
Cả lớp đều học rất háo hức, các em cũng thấy rất khó chịu khi không hiểu bài hoặc mắc lỗi. Và mỗi lần gặp trở ngại như vậy các em thường dùng google dịch để tra cứu.
Google dịch là một công cụ hỗ trợ tuyệt vời, tuy vậy các em ấy không nhận thức được rằng nó cũng làm chậm quá trình học tập của chính các em.
Tôi không phản đối việc sử dụng Google dịch; Chính bản thân tôi cũng nhiều lần dùng đến nó. Nhưng trường hợp của tôi khác với học sinh, bởi tôi đã có một nền tảng chung về ngôn ngữ. Tôi nhận thức được rằng mình không thể tin tưởng hoàn toàn công cụ này cho một bản dịch chính xác.
Đây không chỉ là trường hợp của các em học sinh; rất nhiều người lớn cũng phụ thuộc hoàn toàn vào Google dịch. Tôi xin đưa ra một ví dụ về sự ảo diệu của công cụ này :

Ở Stockholm có một vùng ngoại ô tên là “Sandsborg”. Đây là tên riêng, do đó không nên dịch ra làm gì, nhưng nếu dịch ra thì nó sẽ là "Lâu đài cát".Cái tên này nghe rất buồn cười, vì làm gì có ai lại sống trong một lâu đài cát. Bạn sẽ nghĩ ngay là ông này hâm nặng rồi!

Nhưng đây mới là phần thú vị này, Google dịch thực sự rất thông minh. Thế nhưng tại sao nó lại không hiểu rằng Sandsborg là tên một vùng ở Stockholm?
Và bởi vì Google dịch đã không coi “Sandsborg” là tên riêng. Vậy phải làm như thế nào? Các bạn xem nhé:L-U-Ô-N phải viết hoa chữ cái đầu tiên riêng, nếu viết thường thì đâu được coi là tên riêng nữa. Google dịch biết điều này, đã bảo nó rất thông minh mà. nó chỉ cần người dùng cũng thông thái hơn một chút.
/image/help/14799915573.jpgstudent psychological counseling

Các chủ đề liên quan:

Comments